null Các cấp Hội phụ nữ  Bạc Liêu tích cực tham gia công tác khuyến học

Tin hoạt động
Thứ năm, 14/10/2021, 10:54
Màu chữ Cỡ chữ
Các cấp Hội phụ nữ  Bạc Liêu tích cực tham gia công tác khuyến học

 

 Công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những khâu quan trọng của hoạt động xã hội hóa giáo dục đã được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời, về xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập, góp phần xây dựng xã hội học tập được quan tâm nhiều hơn. Từ đầu năm đến nay, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội phụ nữ các cấp trong tỉnh phối hợp với Hội Khuyến học cùng cấp thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, tham gia học tập tốt. Đồng thời, Hội đã tích cực tuyên truyền thực hiện nhiều hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài trên phạm vi toàn tỉnh.

Trao học bổng cho học sinhđầu năm học và mô hình heo đất tiết kiệm

Trong thời giantình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần của của cán bộ, hội viên, phụ nữ, đặc biệt là thiệt hại về kinh tế, trẻ em không được đến trường lớp, các hoạt động thường xuyên của Hội nhiều lúc bị gián đoạn do thực hiện giản cách xã hội, một số địa bàn bị phong tỏa, cách ly y tế…Nhưng với tinh thần tích cực đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội các cấp trong tỉnh  đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ  tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” một cách sâu rộng và thiết thực; Lồng ghép cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào phụ nữ “ Học tập và làm theo tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đó có tiêu chí gia đình không có trẻ em bỏ học; đồng thời  vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực học tập và tham gia phong trào “gia đình học tập”“Dòng họ học tập”“Cộng đồng học tập”; tham gia thực hiện các mô hình tiết kiệm; đóng góp ủng hộ Quỹkhuyến học Võ Văn Kiệt, Qũy hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại nơi cư trú và đơn vị công tác.Với mong muốn được sẻ chia, giúp đỡ những gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nuôi con học giỏi. Mặc khác, các cấp Hội còn tập trung chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tiết kiệm trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động, Hội LHPN các cấp còn kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng tham gia đóng góp xây dựng quỹ khuyến học của Hội như: Tiền, tập, sách giáo khoa, xe đạp, dụng cụ học tập, đồng phục…Đồng thời, các cấp Hội phụ nữ còn rất tích cực quan tâm vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời Bác để xây dựng quỹ khuyến học theo cách của phụ nữ như: Tiết kiệm tiền, tiết kiệm gạo, tận dụng quần áo con em không mặc để cho các emhọc sinhcó hoàn cảnh khó khăn, tiết kiệm mua bảo hiểm y tế... Từ đầu năm đến nay, Hội phụ nữ các cấp đã tích cực vận động trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó được 285 suất học bổng (mỗi suất từ 500.000 - 1.000.000đ), với tổng số tiền là 255.200.000đ. Ngoài ra, Hội còn vận động 16.350 quyển tập, 1.100 cây viết, 40 bộ sách giáo khoa, 77 cái cặp học sinh, 05 bảo hiểm y tế, 105 phần dụng cụ học tập, 03 chiếc xe đạp trị giá 6.000.000 đồng, 58 bộ đồng phục trị giá hơn 5.000.000đ. Riêng Hội LHPN tỉnhvận động được 150 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000đ), 250 cái cặp học sinh và 8.500 cuốn tập.

Song song với công tác tuyên truyền, các cấp Hội tiếp tục duy trì, nhân rộng và thành lập mới nhiều mô hình tiết kiệm có hiệu quả như: Thành lập mới 08 tổ Quỹ nuôi heo đất khuyến học có 120 thành viên, với tổng số tiền 41.520.000đ; 10 tổ “Nuôi heo đất tiết kiệm mua BHYT” có 205 thành viên, với số tiền 129.800.000đ.Hàng tháng hỗ trợ cho 04 học sinh với số tiền 1.900.000đ vận động mạnh thường quân và nguồn quỹ của “Gian hàng đồng giá 5k”;02 tổ “Phụ nữ khuyến học” có 36 thành viên;03 tổ Phụ nữ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” có 35 thành viên; Duy trì và nhân rộng 38 tổ “Nuôi heo đất tiết kiệm mua BHYT”có 666 thành viên,hàng nămgiúp cho hàng trăm hội viên phụ nữ và con em trong gia đình đượchưởng những chính sách thiết thực khi khám chữa bệnh BHYT và mô hình “Làm theo Bác” gồm các tổ “Hủ gạo tình thương”; tổ “Nuôi heo đất”, tổ “Phụ nữ giúp nhau vượt khó”; tổ “Tiết kiệm, hùn vốn”...,giúp đỡ cho hộ nghèo, phụ nữ khó khăn và người già neo đơn. Ngoài ra, nhiều cán bộ, hội viên không chỉ làm tốt vai trò chăm sóc, dạy bảo con cái chăm ngoan, học giỏi mà còn tích cực tham gia thực hiện công tác khuyến học với những cách làm thiết thực, hiệu quả để đóng góp kinh phí xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài tại địa phương, đơn vị nhằm hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững trật tự an ninh, quốc phòng của địa phương. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, đảm bảo mọi người dân đều được đi học để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

                                                                                                               

Số lượt xem: 332

Mỹ Tường

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696