null Đời sống của hội viên phụ nữ được nâng lên

Giới và phát triển
Thứ năm, 08/03/2012, 14:45
Màu chữ Cỡ chữ
Đời sống của hội viên phụ nữ được nâng lên

Trong các nhiệm vụ và tiêu chí hoạt động của Hội LHPN TP. Bạc Liêu, công tác giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo như một nhiệm vụ hàng đầu và được xem là “kim chỉ nam” để lãnh đạo Hội nói chung, từng hội viên nói riêng dành sự đặc biệt quan tâm. Và nhờ vậy, thời gian qua, cuộc sống của nhiều chị em hội viên ở các phường, xã đã được nâng lên.
Thời gian qua, Hội LHPN các cấp của TP. Bạc Liêu đã phát động nhiều phong trào, phần việc để giúp đỡ, hỗ trợ hội viên nghèo. Điển hình như phong trào Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập; lập “Vườn rau gia đình”; công trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”… Nhiều câu lạc bộ (CLB) cũng được thành lập, như: CLB phụ nữ giúp nhau thoát nghèo, CLB mua bán nhỏ, CLB thoát nghèo bền vững, tổ phụ nữ liên kết sản xuất, tổ ngành hàng, tổ đan đát… Song song đó, năm 2011, với tổng số vốn huy động trên 4,3 tỷ đồng, các cấp Hội LHPN của thành phố đã giải quyết cho trên 1.000 chị vay, và giúp vốn không tính lãi trên 440 chị. Từ đó, nhiều gia đình hội viên nghèo đã có vốn phát triển sản xuất, làm ăn, buôn bán. Và nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.


Hội viên phụ nữ nghèo TP.Bạc Liêu.  Ảnh: N.V

Điển hình như chị Huỳnh Thị Hoa (khóm 10, phường 1) đã được hỗ trợ 3 lần số tiền trích từ mô hình “Heo đất tiết kiệm”. Tuy hỗ trợ không nhiều (1,5 triệu đồng/lần), nhưng chị Hoa đã sử dụng đúng mục đích với mong muốn phát triển kinh tế gia đình. Nhà chị Hoa nằm sâu trong hẻm, và dù bệnh tật nhưng hàng ngày chị vẫn đi bán bánh tiêu để tích cóp tiền lo cho tương lai. Chị Hoa bộc bạch: “Nhận được số tiền hỗ trợ từ Hội LHPN phường 1, tôi vui lắm! Tôi sẽ cố gắng làm ăn để thoát khỏi cảnh nghèo trong nay mai”. Tương tự như chị Hoa, chị Huỳnh Thị Dương (ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch) cũng là một trong nhiều hội viên nhận được hỗ trợ từ tiền tiết kiệm của Hội LHPN xã Vĩnh Trạch Đông. Nhận được vốn hỗ trợ 1 triệu đồng (không tính lãi), chị Dương cùng 2 đứa con của mình lao động cật lực với mong muốn đẩy lùi cái nghèo. Gánh ve chai của 3 mẹ con chị vẫn chưa thể làm nên chuyện lớn, nhưng cuộc sống hiện tại của 3 mẹ con chị Dương đã đỡ vất vả, khó khăn hơn trước rất nhiều.

Không những giúp hội viên phụ nữ nghèo làm ăn, phát triển kinh tế, nhiều phong trào, mô hình còn hỗ trợ gạo, tiền cho chị em nghèo, giúp chị em có nơi che mưa trú nắng để an cư lạc nghiệp. Đơn cử như mô hình “Heo đất tiết kiệm” đã giúp phụ nữ nghèo trên địa bàn TP. Bạc Liêu xây dựng và sửa chữa 12 căn nhà tình thương, với tổng trị giá 165 triệu đồng. Mô hình “Hũ gạo tình thương” đã tiết kiệm gần 4.250kg gạo để giúp 400 hộ phụ nữ nghèo, đặc biệt là các hộ phụ nữ nghèo người dân tộc Khmer ở các xã vùng ven thành phố…

Có thể nói, nhiều mô hình, phong trào do Hội LHPN thành phố phát động đã chứng tỏ được tính xung kích cũng như mang đậm tính nhân văn khi cuộc sống của gia đình hội viên được quan tâm, chia sẻ. Và nhiều chị đã phát huy được vai trò của mình trong thời đại mới. Từ đó, công tác của Hội LHPN ngày càng được nâng cao với nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Số lượt xem: 508

Theo Ngọc Trân – Báo Bạc Liêu

Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 02913.823895 - Fax: 029113. 922696