SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
0
5
3
6
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 29/07/2013, 15:50

Bài phát biểu của đồng chí chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tại buổi họp mặt tri ân nhân ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2013)

 

 

Trong không khí sôi nổi của nhân dân trong tỉnh nói chung, phụ nữ nói riêng đã và đang tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2013).

Được sự cho phép của Thường trực Tỉnh ủy, Ban dân vận Tỉnh ủy và sự tạo điều kiện của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Hôm nay, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu tổ chức buổi họp mặt tri ân các nữ liệt sỹ hy sinh trong phong trào đấu tranh chính trị trực diện đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu năm 1962. Đến dự buổi họp mặt hôm nay, chúng ta vinh dự được đón tiếp đồng chí Quảng Trọng Ninh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Trưởng BDV Tỉnh ủy – CT UBMTTQ VN tỉnh Bạc Liêu; các cô đại diện nhóm phụ nữ Cứu quốc của tỉnh Bạc Liêu – Cà Mau chú La Thành Phú – Trưởng Ban liên lạc Hội đồng trưởng Bạc Liêu – Cà Mau tại TP.Hồ Chí Minh, các cô, các chị nguyên lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu qua các nhiệm kỳ; các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN các huyện, thành phố trong tỉnh; các Lãnh đạo Đảng ủy, Hội LHPN xã Hưng Phú, huyện Phước Long; xã Vĩnh Lộc và xã Ninh Hòa – huyện Hồng Dân.
Đặc biệt, chúng ta nhiệt liệt chào đón đại diện gia đình – người thân của các nữ liệt sĩ hy sinh trong phong trào đấu tranh chính trị trực diện đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu.
Chúng ta cũng vui mừng đón tiếp các đồng chí phóng viên báo Bạc Liêu, Đài PT&TH, Cổng thông tin, điên tử của tỉnh đến dự và đưa tin kịp thời cho buổi họp mặt.
Trong không khí đầm ấm và thắm đượm nghĩa tình của buổi họp mặt hôm nay,cho phép tôi thay mặt BTV Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu trân trọng gửi đến các đồng chí lãnh đạo, các cô, các chị cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất (vỗ tay).
Kính thưa các đ/c lãnh đạo!
Kính thưa các cô!
Năm tháng đã qua đi, nhưng chúng ta sẽ mãi mãi vẫn khắc ghi về một thời khối lửa, về những câu hỏi vẫn theo cùng năm tháng! Liệu có đất nước nào mà chiến tranh đau thương đã để lại hậu quả nặng nề nhưng rất đổi anh hùng như dân tộc Việt Nam? Liệu có mãnh đất nào mà mỗi tấc đất hôm nay thấm đẩm máu xương của các thế hệ cha anh đi trước như đất nước chúng ta? Và liệu có một quốc gia nào lại có nhiều người mẹ, người vợ đau khổ đến tột cùng nhưng vẫn hết sức gan góc, phi thường như những người Phụ nữ Việt Nam? Và hơn thế nữa, đối với mảnh đất Việt Nam nói chung, Bạc Liêu nói riêng, hầu như mỗi tên xóm, tên làng đều gắn với một huyền thoại hay một kỳ tích anh hùng; mỗi huyện, mỗi xã – nơi có chiến tranh đã đi qua, không nơi nào lại không có một nghĩa trang liệt sĩ; và chắc chắn cũng không có đất nước nào mà mỗi thôn, xóm, bản, làng, buôn, ấp …hầu như đều có thương binh, gia đình liệt sĩ. Đó là hậu quả nghiệt ngã ngàn lần của chiến tranh để lại cho chúng ta những mất mát, đau thương âm ỉ hàng thế kỷ, hàng triệu người con ngã xuống nơi chiến trường, hàng triệu người khác mang trên mình đầy thương tật. Bao nhiêu cảnh đời mất mát, chia li, nhưng chính những cuộc chiến tranh thần thánh đó, đã mang lại cho dân tộc ta thắng lợi vĩ đại, tất cả đã trở thành niềm kiêu hảnh cho muôn đời đối với mỗi người con dân nước Việt và của cả dân tộc Việt Nam.
Đặc biệt, trong những năm chống Mỹ cứu nước, Bạc Liêu là tỉnh đồng bằng, địa hình trống trải, các xã vùng sâu đều là vùng căn cứ cách mạng. Mỹ ngụy thường xuyên càn quét, đánh phá bình định giết hại dân lành. Nhưng phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, nhân dân nơi đây luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo và một lòng theo Đảng, ra sức nuôi dưỡng, che dấu cán bộ và các chiến sỹ cách mạng kiên trung; những người chiến sỹ cách mạng đã vượt qua mọi khó khăn, ác liệt, kiên cường bám đất, bám dân, tích cực đánh địch bằng nhiều hình thức, đã tổ chức nhiều cuộc đấu tranh lớn nhỏ đòi dân sinh, dân chủ, chống càn quét, chống bắt lính, gom dân v.v… biết bao trận chống càn của quân và dân ta đã làm cho giặc dù lớn hơn ta đến hàng chục lần vẫn phải hoang mang khiếp sợ và gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề.
            Kính thưa các đồng chí, quý vị đại biểu!
            Thưa toàn thể chị em thân mến!
“Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” – câu tổng kết của ông cha ta về truyền thống yêu nước, bất khuất của phụ nữ Việt Nam thật vô cùng sắc nét. Ngay từ những năm 1960, ra đời trong cao trào Đồng khởi ở Bến Tre, “đội quân tóc dài” đã phát triển rộng khắp trong toàn miền và đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng ở miền Nam thời chống Mỹ. Hôm nay, chúng ta về đây để cùng nhau ôn lại lịch sử cách đây 51 năm, ngày 25/11/1962 tại vùng đất Bạc Liêu lịch sử, đã khơi nguồn cho một cuộc đấu tranh chính trị trực diện - cuộc đấu tranh đầu tiên của “Đội quân tóc dài” tại tỉnh Bạc Liêu và đây cũng là cuộc đấu tranh chính trị đầu tiên của vùng đất “Chín Rồng” với trên 6.000 lực lượng phụ nữ từ các huyện Hồng Dân, Vĩnh Lợi và thị xã Bạc Liêu kéo vào thị xã đòi ngụy quyền tỉnh chấm dứt ruồng càn khủng bố, bắn phá bừa bãi vào các khu vực đông dân và bắt lính, gom lùa dân vào các khu tập trung, ấp chiến lược. Ban lãnh đạo đấu tranh gồm cô Võ Thị Hường, cô Nguyễn Thị Điều, cô Quách Kim Dung, cô Trần Kim Hoa, cô Dương Thị Phủ và một số cô ở các xã vùng ven của các huyện trong tỉnh được bố trí giả đi chợ mua bán, từ sáng sớm đã ra ém trước tại thị xã Bạc Liêu.
Tờ mờ sáng, đoàn biểu tình xuất phát từ ấp Cái Điều, xã Châu Thới huyện Vĩnh Lợi giương cờ và khẩu hiệu vượt lộ băng qua khóm Trà Khứa, Trà Kha rồi tràn vào nội ô của thị xã Bạc Liêu. Địch đưa quân ngăn chặn các ngã đường, cho xe lội nước càn vào đội hình khi còn ngoài nội ô. Đoàn chuyển sang hướng Tân Tạo tiếp tục lướt tới. Tại đồn Cầu Sập, tên Mã Soul-trưởng đồn, người Khơme gian ác đặt súng Fm bắn vào đoàn biểu tình khi vượt lộ. Cô Trương Thị Ánh, lúc đó mới tròn 15 tuổi quê ở ấp Mỹ Trinh, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi (nay là xã Hưng Phú, huyện Phước Long) cầm cờ xung phong lên lộ, đoạn giữa Cầu Sâp – Trà Kha, bị trúng đạn ngã xuống. Ngay tức khắc, cô Trần Thị Bê, 16 tuổi, quê ở ấp Tà Ny, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân chạy đến đỡ lá cờ vượt lên cùng cô Nguyễn Thị Cầm quê xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân. Cả 2 cô đều trúng đạn hy sinh. Lực lượng biểu tình nhanh chóng chuyển các cô hy sinh và bị thương về điểm an toàn; đồng thời củng cố đội ngũ nắm chặt tay nhau cùng xông tới. Bọn địch điều nhiều xe cảnh sát đến thẳng tay đàn áp, đánh đập lực lượng đấu tranh. Bất chấp sự khủng bố của địch, đoàn đấu tranh vừa tranh thủ binh sỹ, vừa chống trả lại, không lùi bước. Cuối cùng, đoàn biểu tình cũng vào đến trung tâm thị xã Bạc Liêu đưa yêu sách đến tỉnh Trưởng. Phẫn nộ trước hành động dã man của địch, lực lượng hô vang phản đối, đòi bồi thường nhân mạng, đòi trừng trị bọn giết người, buộc địch phải hứa hẹn và chấp nhận các yêu sách của nhân dân và hứa trừng trị tên sát nhân hiếu chiến. Đồng thời 3 nữ liệt sĩ đã được đưa về địa điểm tại xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi để tổ chức lễ truy điệu và phát động nun nóng thêm ý trí căm thù giặc trong nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng và cũng chính từ đó các cuộc đấu tranh chính trị trực diện của “Đội quân tóc dài” tiếp tục diễn ra nhiều nơi trong tỉnh.
Thắng lợi của cuộc đấu tranh đã thêm một minh chứng sinh động về sự sáng tạo của đường lối đấu tranh “Hai chân, ba mũi” - chính trị kết hợp với vũ trang và binh vận - mà về sau đã trở thành phương châm chỉ đạo chiến lược cho phong trào đấu tranh chung trong tỉnh. Trên mảnh đất đầu sóng ngọn gió hai thời kỳ là căn cứ cách mạng này, hơn một phần ba thế kỷ theo Đảng chống xâm lược, phụ nữ Bạc Liêu – vừa là người mẹ, người vợ, người chiến sỹ, người lao động giỏi – đã có những cống hiến rất to lớn trên mọi lĩnh vực, góp phần xứng đáng vào thắng lợi trọn vẹn của quân dân tỉnh nhà.
            Kính thưa: các đ/c lãnh đạo;
Kính Thưa các cô, cùng toàn thể quí vị đại biểu!
Buổi họp mặt tri ân các nữ liệt sỹ của Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu lần này, là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng. Càng khắc ghi công ơn của những anh hùng liệt sỹ, đã hiến xương máu làm nên từng viên gạch xây đắp nền cho mái ấm đời sau. Các cô đã ngã xuống cho quê hương Bạc Liêu hôm nay đứng dậy, và chúng ta khao khát về đây để được nghe âm vang của những chiến công một thời làm nên lịch sử, để chúng ta luyện rèn thêm ý chí, mở rộng tâm tư tiếp nhận nguồn chân lý, ôm ấp đây rồi núm ruột quê hương. Hạnh phúc là đây, khi chúng ta được đứng ngay trên mảnh đất Bạc Liêu – mảnh đất nơi ra đời đầu tiên của phong trào đấu tranh chính trị trực diện với kẻ thù và đóng một vai trò quan trọng góp phần trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng ở miền Nam thời chống Mỹ, làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ ViệtNam. Và đến hôm nay, sau 38 năm hòa bình chung tay xây dựng quê hương, cảnh nghèo khó đã và đang lùi dần, thay vào đó là niềm vui no ấm.
            Kính thưa quý vị đại biểu!
            Thưa toàn thể chị em thân mến!
 “Ơn trả, nghĩa đền”, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, buổi họp mặt tri ân lần này – còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, là dịp để lớp trẻ cán bộ, hội viên phụ nữ Bạc Liêu hôm nay khơi dậy phẩm chất đạo đức “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, tự hào và nhớ về những trang sử hào hùng của dân tộc, ghi ơn và tự nhắc mình phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ phụ nữ đi trước.
Phát huy truyền thống anh hùng, bất khuất và phẩm chất tốt đẹp của các thế hệ phụ nữ Việt Nam thời kỳ dựng nước và giữ nước. Suốt 83 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, phụ nữ Bạc Liêu đã kế thừa những giá trị tinh hoa văn hóa của dân tộc và truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt từ khi tái lập tỉnh (01/01/1997) đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã năng động, sáng tạo, có nhiều nội dung phương thức hoạt động phù hợp, thiết thực từng bước đáp ứng với yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp phụ nữ, nhất là 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”... đã được phát động, tổ chức thực hiện rộng khắp trong toàn tỉnh, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương.
Từ kết quả đạt được của các phong trào nêu trên, mà ngày càng có nhiều tấm gương điển hình phụ nữ tiêu biểu tài năng, đức độ, có những cống hiến xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong các hoạt động xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, xây dựng gia đình văn hóa, bảo vệ an ninh Tổ quốc,… Từ đó, chúng ta có thể khẳng định rằng các cấp Hội phụ nữ tỉnh nhà đã từng bước thể hiện được vai trò, chức năng của tổ chức mình là chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ; phát huy truyền thống yêu nước, quyết tâm vượt khó, nêu cao tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái trong các tầng lớp phụ nữ.
Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Bạc Liêu hôm nay sẽ tiếp tục đoàn kết phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ tọng tâm của Hội và phong trào thi đua “Phụ nữ tích học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đồng thời không ngừng rèn luyện học tập nâng cao nhận thức truyền thống, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH – HĐH đất nước và hội nhập quốc tế; tìm hiểu nâng cao các kiến thức về pháp luật, xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc, tiếp tục thực hiện tốt phong trào phụng dưỡng Bà mẹ VNAH, đỡ đầu con liệt sĩ, nhận chăm sóc cha mẹ liệt sĩ neo đơn, thương binh nặng, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và tham gia các phong trào nghĩa tình biên giới, hải đảo… tiếp bước các thế hệ đi trước, các cấp Hội phụ nữ và mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Bạc Liêu quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực trong lao động sản xuất, trong học tập, nghiên cứu, trong xây dựng cuộc sống gia đình và cộng đồng xã hội; nổ lực, tích cực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ dù ở bất cứ công việc nào, hoàn cảnh khó khăn nào để tiếp tục làm rạng ngời trang sử vàng của các thế hệ phụ nữ Bạc Liêu hôm qua – hôm nay và mai sau.
            Kính thưa quý vị đại biểu!
            Thưa toàn thể chị em thân mến!
Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, chúng ta xây dựng cuộc sống mới trong hòa bình và hạnh phúc. Các thế hệ phụ nữ Bạc Liêu hôm nay mãi mãi ghi nhớ công ơn đồng chí, đồng bào, đến hàng triệu chiến sỹ đã ngả xuống vì độc lập - tự do của Tổ quốc. Cảm ơn những người con trung trinh, bất khuất, trái tim nhân hậu ngàn đời của các mẹ, các chị, của đội quân tóc dài thời chống Mỹ, đã tiếp sức cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân ta vững tin vào trận thắng cuối cùng năm 1975 lịch sử. Xin cảm ơn những người cán bộ phụ nữ năm xưa đã để lại cho con cháu mai sau biết được chúng ta đã làm gì góp phần vào cuộc chiến tranh đánh thắng giặc Mỹ, và thế hệ tiếp theo biết phải làm gì để xứng đáng với sự nghiệp của ông cha, tổ tiên cùng non song gấm vóc Việt Nam có “Bốn ngàn năm văn hiến”.
Sau chiến tranh bao nhiêu người đã nằm yên trong lòng đất mẹ, hóa thân cùng cây cỏ… thế hệ phụ nữ tiếp theo sẽ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu của tổ tiên. Thực hiện di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu, khắc phục mọi khó khăn trở ngại, góp phần xây dựng một Bạc Liêu “Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” bằng đạo lý Việt Nam, bằng trí thức kết hợp với văn minh thời đại, nhanh chóng hội nhập quốc tế để cho giang sơn của nòi giống Lạc Hồng ngày càng thêm giàu đẹp.
Với ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc của buổi họp mặt hôm nay và trong không khí đầy lạc quan tin tưởng; một lần nữa thay mặt BTV Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu,tôi xinkính chúc các đồng chí lãnh đạo, quí vị đại biểu, các cô và toàn thể chị em lời chúc sức khỏe, thành đạt trong công tác và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn tấm lòng vàng của các mạnh thường quân đã quan tâm và nhiệt tình hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ trong buổi họp mặt hôm nay.Chúc buổi họp mặt tri ân của chúng ta thành công tốt đẹp


Số lượt người xem: 17823 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày