SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
3
7
9
6
0
Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 19/07/2017, 13:45

Phụ nữ xã Điền Hải chung tay xây dựng nông thôn mới

Xã Điền Hải được được chia tách và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/11/2008 theo Nghị định số 85/NĐ-CP của Chính phủ, có diện tích tự nhiên 3.856ha, dân số 2.092 hộ, 11.668 nhân khẩu, với 03 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer sinh sống.

Với lợi thế là xã ven biển, chiều dài bờ biển 6,1 km và có tuyến Hương lộ 9 Giá Rai - Gành Hào đi qua nên có vị trí địa lý và tầm quan trọng về chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, quốc phòng - an ninh. Tuy nhiên, tình hình chung vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là trình độ năng lực và nhận thức trong cán bộ Hội không đồng đều nên công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên và chị em phụ nữ từng lúc chưa kịp thời; việc phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể với tổ chức Hội trong thực hiện công tác vận động phụ nữ có lúc chưa đồng bộ, chặt chẽ. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công tác xây dựng tổ chức Hội chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới đặt ra.

Trước thực trạng trên cấp ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác tư tưởng nhận thức nâng cao trách nhiệm, sự quản lý điều hành của chính quyền, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi, tổ hội, tạo được lòng tin thu hút chị em phụ nữ an tâm trong sản xuất, phát triển đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần. Luôn có ý thức tự giác chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng ở địa phương phát động, nhất là phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực hiệu quả. Hội LHPN làm tốt vai trò nòng cốt tham mưu cho cấp ủy Đảng trong quá trình chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phối hợp chặt chẽ với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác đoàn kết và tập hợp phụ nữ, quán triệt đến tận cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thông qua các cuộc họp tổ, nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ các đợt truyền thông… được 52 cuộc với 1.472 lượt cán bộ, hội viên và tầng lớp phụ nữ tham gia.
Thực hiện chính sách khuyến khích hỗ trợ, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Chính phủ, mở được 12 lớp may dân dụng, nuôi gia cầm, làm muối trãi bạt, nuôi trồng thủy sản… với 360 lượt hội viên tham gia, tiếp thu ứng dụng kỷ thuật vào sản xuất nhằm cải thiện nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả nâng cao thu nhập kinh tế. Bên cạnh đó thực hiện các chính sách khuyến khích hỗ trợ phụ nữ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, giải quyết việc làm cho lao động nữ nông thôn, đã giới thiệu cho hơn 2.220 lao động nữ có việc làm ở các công ty trong và ngoài tỉnh, có 09 nữ đi lao động nước ngoài, hiện trên địa bàn có 03 doanh nghiệp do nữ doanh nhân làm chủ hoạt động có hiệu quả. Đồng thời phối hợp khai thác nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện Đông Hải cho 359 chị vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng dư nợ 5.792.749.700 đồng. Thành lập 16 tổ hùn vốn, với tổng số tiền 192.355.000 đồng cho 119 chị vay xoay vòng giúp nhau cùng phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Đồng thời phát động thực hành tiết kiệm nuôi heo đất, hủ gạo tình thương được đông đảo chị em tham gia quyên góp với số tiền tiết kiệm được 80.900.000 đồng, mục đích sử dụng giúp đỡ gia đình hội viên, phụ nữ lúc hữu sự khó khăn.
Ban chấp hành Hội LHPN xã thường xuyên kiểm tra đôn đốc các chi, tổ hội làm tốt công tác vận động phụ nữ, qua đó giới thiệu được 37 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét chăm bồi và phát triển kết nạp.Đáng lưu ý trong công tác tập trung cho trọng tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, xây dựng người phụ nữ Việt Nam có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá có lòng nhân hậu. Hội đã phối hợp với các ngành như Công an, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, hội viên về mô hình xây dựng gia đình Việt Nam theo tiêu chí “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” của Hội LHPN xã góp phần cải thiện môi trường sống ở khu dân cư “ngõ xóm xanh, sạch, đẹp”. Phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tham gia hòa giải các vụ việc mâu thuẫn ở địa bàn dân cư; phát động gia đình và người thân chấp hành nghiêm pháp luật khi tham giao thông; tham gia xây dựng nông thôn mới... gắn với việc thường xuyên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được 42 cuộc với 1.245 lượt đoàn viên, hội viên tham dự.Tích cực tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, với các mô hình câu lạc bộ như: Câu lạc bộ “Nữ phòng chống tội phạm” với 102 thành viên; câu lạc bộ “Gia đình sức khỏe” với 30 thành viên; câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc bền vững” với 46 thành viên. Nhìn chung các loại hình CLB thời gian qua hoạt động đạt nhiều kết quả phấn khởi góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Nhờ thường xuyên quan tâm đổi mới nội dung phương thức hoạt động và quyết tâm khắc phục những yếu kém của tổ chức Hội và phong trào phụ nữ sát với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Ban Chấp hành Hội từ xã đến ấp luôn được quan tâm củng cố, hiện nay có 06 chi hội và 17 tổ hội với 697 hội viên. Qua đánh giá, phân loại chất lượng hoạt động có 03 chi hội hoạt động mạnh, 03 chi hội hoạt động khá; 07 tổ hội hoạt động mạnh, 05 tổ hoạt động khá, 05 tổ hoạt động trung bình. Với những kết quả trên bước đầu phụ nữ xã Điền Hải đã góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”.
                                                                                                 (Lan Ngọc - Ban Dân vận Tỉnh ủy)

Số lượt người xem: 135 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày