SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
4
2
2
2
3
Tin tức - Sự kiện Thứ Ba, 06/08/2013, 16:05

Câu chuyện từ tòa án “Trộm để có tiền đóng học phí”

Vào năm 2010, từ Thừa Thiên Huế, chàng trai trẻ tên Hồng phải xa quê một thân một mình vào tỉnh Bạc Liêu để theo học ngành cao đẳng y khoa. Trải qua, ba năm học vất vả ở xứ người và chỉ còn lại năm học cuối này là Hồng sẽ ra trường. Trong lòng chàng trai trẻ đang ấp ủ biết bao mơ ước cho tương lai. Thế nhưng không hiểu sao đến gần cuối tháng 3 mà gia đình vẫn không gửi tiền vào cho Hồng đóng học phí, với số tiền hơn 7 triệu đồng Hồng biết tìm đâu ra, trong khi nhà trường lại thông báo nếu không đóng học phí thì sẽ cấm thi.

Sau bao đêm trăn trở suy nghĩ không biết nhờ ai giúp đỡ mình, bất chợt em nghĩ đến người trọ bên cạnh phòng mình có máy laptop. Hồng đã nảy sinh ý định trộm máy để bán lấy tiền đóng học phí cho nhà trường. Chờ lúc người ở phòng trọ bên cạnh đi vắng, Hồng đã trèo vách qua phòng lấy trộm máy laptop rồi đem dấu trên trần nhà phòng trọ của mình, định khi ổn sẽ đem đi bán. Nhưng Hồng không ngờ rằng chỉ cách một ngày sau thì Hồng đã bị công an phát hiện và bị mời về điều tra; Hồng bị tạm giam và bị quyết định khởi tố.

Tại phiên tòa, Hồng đã thành thật khai báo hành vi phạm tội của mình và tỏ thái độ ăn năn hối lỗi; tài sản của người bị trộm không bị thiệt hại và đã hoàn trả về chủ sở hữu. Xét thấy động cơ trộm cắp của Hồng là để có tiền đóng học phí và bên bị hại cũng có đơn xin miễn án hình sự cho bị cáo nên tòa án đã xét và tuyên án 4 tháng 5 ngày tù giam bằng với thời gian Hồng bị tạm giam. Tại tòa, Hồng được tuyên án thả tự do, cô giáo chủ nhiệm, các bạn sinh viên và Hồng đều rưng rưng nước mắt, nửa mừng vui nửa tủi hổ.

Bản án tuy đã khép lại nhưng vết đen trong lý lịch của chàng trai trẻ này sẽ còn mãi, dấu ấn ấy là hồi chuông báo động cho gia đình, cho cộng đồng và cho xã hội. Nếu như gia đình, nhà trường, thầy, cô, và bạn bè gần gũi, quan tâm em nhiều hơn thì có thể sẽ tìm ra biện pháp để giúp đỡ Hồng. Giá như Hội khuyến học tỉnh Bạc Liêu biết được trường hợp của Hồng giúp đỡ được kịp thời không chỉ cho Hồng mà còn cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như em Hồng. Mặc khác, nếu như Hồng có suy nghĩ đúng đắn hơn, không suy nghĩ sai lệch trong thời điểm khó khăn đó thì sẽ không phải đi vào con đường phạm pháp. Mong rằng qua câu chuyện trộm tài sản để có tiền đóng học phí của chàng trai trẻ tên Hồng này sẽ là bài học đáng để nhớ và cần phải tránh cho tất cả những bạn sinh viên nói chung hiện nay. Con đường phía trước còn rất dài, cho dù gặp phải hoàn cảnh khó khăn nào thì cũng cần suy nghĩ cho chính chắn và cố gắng vượt qua để không phải hối hận về sau.

                                                                                            Kiều SươngSố lượt người xem: 811 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày