SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
0
6
3
2
3
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Hai, 21/04/2014, 16:05

Chị Trương Thị Bạch Thuỷ – Nữ doanh nhân tài, đức vẹn toàn

Luôn xem nghề đan đát là “vận mệnh”, là người bạn không thể tách rời, mang theo tình yêu nghề đan đát  cùng vượt qua bao biến cố của nền kinh tế thị trường, chị Trương thị Bạch Thủy - chủ doanh nghiệp Thủy Tuyết  (ấp Phước Hòa Tiền, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) đã tạo ra những kỳ tích không nhỏ trong công cuộc vực dậy làng nghề đan đát ở địa phương.
Như những làng nghề ở miền Tây, làng nghề đan đát xã Hưng Phú (huyện Phước Long) cũng không tránh khỏi cạnh tranh gay gắt của các mặt hàng cùng loại được làm bằng nhựa với giá thành “dễ chịu”, mẫu thiết kế ưa nhìn. Thời hoàng kim dần lùi xa, nguy cơ mai một ngày càng cao, sản phẩm làm ra tiêu thụ chật vật. Không đủ sức để bám trụ, nhiều lao động phải ngậm ngùi chuyển sang nghề khác hoặc bỏ xứ đi làm thuê.
Xuất thân trong gia đình thuần nông có truyền thống làm nghề đan đát. Buồn trước sự mai một của những mặt hàng thủ công truyền thống, chị luôn suy nghĩ làm thế nào để có thể làm sống lại giá trị của các mặt hàng đan đát truyền thống của quê hương. Mang theo niềm trăn trở ấy là hoài bão ấp ủ những định hướng, con đường mới cho hành trình “hồi sinh” nghề đan đát. Đến năm 17 tuổi, chị mạnh dạn xin gia đình mở cơ sở riêng với số vốn khởi điểm vỏn vẹn 30 triệu đồng.
Hòa dòng chảy cùng nhiều doanh nghiệp trẻ khác, cơ sở của chị cũng bước ra từ trong khó khăn. Hơn ai hết chính chị đã phải đổ mồ hôi, thả hồn cùng với những sản phẩm của mình làm ra. Bằng óc sáng tạo, sức lao động và trái tim cháy bỏng với nghề, chị không ngừng học hỏi kinh nghiệm tiền nhân và tham khảo qua các phương tiện thông tin đại chúng để học mẫu mã, kiểu dáng và tìm hiểu nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng nhằm tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường, giá thành lại phải chăng . Từ đó, chị tìm được hướng đi riêng cho mình sáng tạo ra  những sản phẩm đan đát thông thường sinh hoạt trong gia đình như; giỏ, rổ, bội…gắn với văn hóa du lịch. Qua bàn tay của chị, những vật dụng giản đơn ấy trở thành sản phẩm không chỉ đẹp mà còn hiện hữu nét văn hóa truyền thống địa phương tạo nên cảm giác thiện cảm, thích thú cho người tiêu dùng lẫn khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
Nhạy bén trước thời cuộc cùng với sự cần cù, sáng tạo. Giờ chị đã làm chủ một chủ doanh nghiệp vững về vốn, mạnh về vật lực lẫn nhân lực. Khi thấy cơ sở của mình đủ sức vươn lên, chị phân phối hàng lên thành phố Hồ Chí Minh, dù còn non trẻ nhưng cơ sở này cũng ăn nên làm ra. Trên đà thắng lợi chị dự tính trong tháng 3 năm nay, chị phối hợp với người chị gái đưa mặt hàng thủ công mỹ nghệ này sang đất Mỹ.
Chính nhờ tính cần cù, chịu thương, chịu khó giờ đây  DNTN Đan đát Thuỷ Tuyết đã tạo được thương hiệu và vị thế riêng cho mình. Năm 2007 chị được Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu mời đi tham quan các mô hình đan đát thủ công tại một số làng nghề đan đát truyền thống trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 2012, chị còn vinh dự đạt được danh hiệu thợ giỏi cấp tỉnh. Năm 2013, chị được UBND tỉnh Bạc Liêu tuyên dương là doanh nghiệp xuất sắc trong việc khắc phục khó khăn ổn định sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bạc Liêu.
Do chủ động nguồn nguyên liệu dự trữ  nên cơ sở của chị chưa từng  rơi vào tình trạng khan hàng. Nhờ vậy cơ sở chịluôn đảm bảo số lượng cũng như chất lượng. Khi cơ sở của chị ăn nên làm ra thì gần 300 lao động địa phương cũng có thêm thu nhập. Các mặt hàng đan đát thường được tận dụng làm vào lúc rãnh rỗi hoặc nông nhàn.
Chị Lê Thị Ái Nguyên- Phó chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện Phước Long, nhận xét: “Với công tác hội, chị Thủy rất năng nổ nhiệt tình, chị thường xuyên đề xuất sang kiến phát huy các mô hình xóa đói giảm nghèo cho chị em phụ nữ và đóng góp tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Riêng cơ sở của chị cũng đã giúp 120 phụ nữ có thêm thu nhập từ sản phẩm đan đát”.
Hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Hai (ấp Phước Hòa Tiền, thị trấn Phước Long) vô cùng khó khăn. Con đông, nghèo khó, túng quẫn luôn vây quanh. Thấu hiểu nỗi khổ đó, chị Thủy không ngần ngại giúp chị Hai khi thì bao gạo, lúc thì tiền nong. chị còn “đặt hàng” sản phẩm giúp chị Hai có thêm thu nhập . Hai người con lớn của chị Hai dù đã ra riêng nhưng vẫn sát cánh cùng mẹ ngày ngày đan đát sản phẩm cho cơ sở của chị Thủy. Công việc ổn định, cùng với sự trợ sức của chị Thủy giờ cả gia đình chị Hai đã khới sắc hơn, các con của chị cũng có điều kiện đến trường. Không ra vẻ giàu sang , chị sống giản dị, hòa đồng với nhân công và mọi người xung quanh, hễ biết được gia cảnh nào có hữu sự, chị đều sẵn lòng “nhường cơm xẻ áo”, đến tận nhà thăm hỏi.
Dù bận rộn với công việc kinh doanh, hoạt động xã hội, chị vẫn không xao nhãng thiên chức của mình. Bên cạnh hình ảnh của người phụ nữ hiện đại, chị còn được biết đến ngườiphụ nữ đảm đang Ngoài chăm sóc tốt đứa con mới 17 tháng tuổi, chị luôn làm tròn bổn phận dâu con. Nhưng điều tiên quyết giúp chị có khả năng làm tốt mọi vai trò là được sự cổ vũ, động viên của người chồng. Từ một cán bộ Nhà nước, thấy vợ quá vất vả nên chồng chị đành khép lại sự nghiệp của riêng mình trở thành cánh tay đắc lực, hậu phương vững chắc giúp chị tháo gỡ mọi khó khăn.
Việc nhà vẹn toàn, tranh thủ thời gian chị dồn sức đầu tư cho việc kinh doanh, từ số vốn sơ khai 30 triệu đồng giờ chị đã sở hữu trong tay số vốn trên 1,2 tỷ đồng. Số tiền lãi hàng tháng từ các sản phẩm đan đát trên 100 triệu đồng, ngay vào mùa vụ thì trên 150 triệu đồng. Chị tâm sự: “Có được thành công như hôm nay, những người thợ như chúng tôi phải đổ nhiều mồ hôi, tâm huyết cho từng sản phẩm. Phải yêu nghề mới sống được với nghề. Muốn vượt qua thử thách thì mình thể chần chờ, nao núng mà phải dũng cảm đi xuyên qua nó. Chính sự quả quyết, không ngại khó khăn, không ngừng khám phá đã giúp tôi có được thành tựu như hôm nay”
31 tuổi- cái tuổi không lớn nhưng cũng đủ chín chắn, vững chắc cho những ai biết nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Vì vậy, Từ một cô gái giản dị, yêu nghề chị Trương Thị Bạch Thủy đã trở thành nữ doanh nhân thành đạt, hiền lương xứng đáng với phẩm chất của phụ nữ Việt Nam “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.
(Tú Quyên- Báo Bạc Liêu)

Số lượt người xem: 1796 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày