SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
0
6
3
8
7
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Hai, 23/12/2013, 09:50

Chị Quách Kim Nghía - Cán bộ hội cơ sở giỏi năm 2013

Chị tên Quách Kim Nghía Sinh năm: 1964 là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Đồng Lớn 1, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Qua một năm tổ chức thực hiện phong trào phụ nữ và công tác Hội chị đã tích cực thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm của Hội các phong trào, các cuộc vận động của Hội và địa phương đề ra với những kết quả như:
Về phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” bản thân tuyên truyền, vận động thông qua bằng các loại hình như: giao lưu hỏi – đáp, ra mắt các loại hình câu lạc bộ và lồng ghép các nội dung có liên quan với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, kết quả tuyên truyền được 04 cuộc có 128 lượt chị dự, trong tuyên truyền có 107 chị đăng ký thực hiện qua bình xét có 92 chị thực hiện đạt .
Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với mô hình “Dân vận khéo”: Bản thân tổ chức tuyên truyền kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với phong trào yêu nước tổ chức được 03 cuộc có 72 chị dự và luôn duy trì trước khi họp chi, tổ hội đều kể 1 mẫu chuyện về Bác và vận động hội viên treo ảnh Bác nơi trang nghiêm trong gia đình, đồng thời thực hiện mô hình “Dân vận khéo” thành lập 02 tổ nuôi heo đất có 34 thành viên và 3 tháng khui heo 1 lần giúp đỡ cho chị em khó khăn, trong năm giúp 06 chị với số tiền là 1.650.000đ. Cũng từ thực hiện tốt cuộc vận động mà cán bộ hội, hội viên và các tầng lớp phụ nữ trong ấp đã chấp hành nghiêm chủ trương, nghị quyết của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương.
Để giúp cho chị em phụ nữ trong ấp nâng nhận thức  để áp dụng vào cuộc sống, lao động, sản xuất và tham gia các hoạt động xã hội và xây dựng văn hóa, đạo đức của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa chịđã tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước như nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ các cấp và tình hình biển đảo, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực trong gia đình, lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Luật đất đai năm 2003 và tuyên truyền 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các ngày lễ lớn của hội, của đất nước được 23 cuộc có 631 lượt chị dự.
Sau khi tuyên truyền chị em nâng cao nhận thức bản thân của chị là chi hội lại trăn trở suy nghĩ làm thế nào để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, cải tạo môi trường chị đã vận động chị em tương trợ giúp đỡ nhau bằng hình thứcthành lập 2 tổ hùn vốn có 29 thành viên số vốn góp vào là 2.900.000đ, cho chị em mượn xoay vòng và thành lập 2 hũ gạo tình thương có 36 thành viên mỗi tháng các thành viên góp vào 1 kg gạo trao cho hội viên nghèo và được sự hỗ trợ của Hội cấp trên hổ trợ vốn vì quê hương cho 10 chị mỗi chị vay được 2.000.000đ, nhìn chung các chị vay vốn về sử dụng đúng mục đích làm ăn có hiệu quả như: chị Trần Thị Cúc, chị Văn Việt Hương, chị Trần Hồng Cẩm. Với tình tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” chi Hội vận động các mạnh thường quân 100kg gạo cho 10 chị hội viên nghèo. Hưởng ứng cuộc vận động hưởng ứng vì trẻ em nghèo do TW Hội phát động bản thân vận động trong cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ được 500.000đ và vận động quỹ an sinh xã hội được 100.000đ đăng về phụ nữ xã đạt chỉ tiêu. Ngoài ra chị còn phát động phong trào phụ nữ “làm kinh tế giỏi” đựoc 3 cuộc có có 87 chị dự, qua đó có 29 chị đăng ký thực hiện.
Để giúp chị em xây dựng gia đình hạnh phúc phát triển bền vững Chị đã kết hợp với các ngành tổ chức phát động và hướng dẫn phụ nữ tổ chức thực hiện 4 nội dung chuẩn mực xây dựng gia đình No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” kết quả tuyên truyền được 05 cuộc có 136 lượt chị dự, qua đó có 82 chị cán bộ, hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa , chị vừa là cán bộ hội vừa là cộng tác viên dân số trong năm tuyên truyền chiến dịch truyền thông dân số đợt I và đợt II có 112 lượt chị em phụ nữ tham gia khám bệnh, trong đó có 58 chị thực hiện các biện pháp tránh thai và tổ chức thực hành bữa ăn dinh dưỡng có 21 bà mẹ dự. Đồng thời vận động 45 lượt trẻ tiêm ngừa các bệnh nguy hiểm, có 45 trẻ uống VitaminA và uống vacxin bại liệt. Ngoài ra chị còn phát động phong trào vườn xanh- nhà sạch và phong trào xây dựng “ Gia đình 5 không, 3 sạch” được 5 cuộc có 105 chị dự, có 76 chị đăng ký thực hiện, qua đó có 42 chị thực hiện đạt, đến nay có 23 chị trồng hàng rào cây xanh và Chị đã tiến tuyên truyền kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, vệ sinh môi trường, cách phòng chống bệnh tay, chân, miệng; phòng chống bệnh sốt xuất huyết; phòng chống HIV/AIDS; phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội được 03 cuộc có 132 lượt người tham dự.Tuyên truyền cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với hưởng ứng cuộc vận động thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng được 9 cuộc có 192 lượt chị dự.
Từ làm tốt công tác tuyên truyền cũng như giúp chị em phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc, chị đã thành lập được01 tổ phụ nữ không có hộ nghèo có 15 thành viên, 01 tổ phụ nữ địa chỉ tin cậy có 14 thành viên, 01 tổ phụ nữ đọc báo có 15 thành viên. thành lập 01 CLB "gia đình 5 không, 3 sạch" có 18 thành viên. Với những mô hình thiết thực đến nay chi hội của chị đã có 82 hội viên và 39 chị hội viên nòng cốt. Với lời nói đi đôi với việc làm, quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, chị thật sự đã làm được cầu nối giữa hội viên, phụ nữ với Hội phụ nữ xã, và ban dân chánh của ấp, và ngược lại chị làm tốt công tác chuyển tải nội dung của Hội cấp trên và chính quyền đến chị em phụ nữ, chị em phụ nữ tin tưởng vào chị, tin tưởng vào tổ chức hội, Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với tổ chức hội năm 2013 chị đã đạt danh hiệu cán bộ cơ sở giỏi và được hội cấp trên đề nghị trung ương hội tặng bằng khen là đạt thành tích xuất sắc năm 2013.
                                                                                       ( Hồng Đượm)

Số lượt người xem: 4129 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày