SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
6
7
2
3
2
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Ba, 10/09/2013, 13:15

Chị Nguyễn Thị Ruộng - Hội viên tiêu biểu trong phong trào phụ nữ "Làm kinh tế giỏi

Chị Ruộng - Cái tên thật mộc mạc, chân chất như con người cần cù, chịu thương, chịu khó của chị. Quê gốc của chị ở tận Hậu Giang, nhưng vì cảm mến cái nghĩa, cái tình nên chị đã theo chồng về cư trú tại ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Hơn hai mươi năm định cư lập nghiệp tại vùng đất bãi bồi ven biển Bạc Liêu, vợ chồng chị phải bươn chãi đủ cách mới xoay sở được cuộc sống hằng ngày và nuôi 03 con nhỏ.
Hiện tại lúc bấy giờ là vậy, nhưng trong giấc ngũ thì cái thở dài, vầng tráng suy tư của chị và chồng làm thế nào để tìm ra giãi pháp sinh kế cho gia đình, phải chiến thắng cái nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên ổn định cuộc sống.
Vào những ngày đầu lập nghiệp, vợ chồng chị được cậu ruột cho miếng đất hoang tọa lạc trên ấp Vĩnh Mẫu, thuộc xã Vĩnh Hậu với đầy cỏ dại mọc hoang vu. Không ngại vất vả khi nhớ tới câu ông bà thường dạy:
“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang
Bao nhiêu tất đất, tấc vàng bấy nhiêu
Qua nhiều năm trồng lúa nhưng vì thời tiết thất thường, dịch bệnh nên nhiều năm liền chị đều bị thất mùa. Hằng ngày ngoài việc chăm sóc con, nhổ cỏ, làm bờ chị còn thay chồng quán xuyến gia đình để anh được an tâm đi làm thuê, mướn hằng ngày trên biển.
Sau một thời gian chí thú làm ăn nhưng thấy không có hiệu quả, chị bàn với chồng mình không đi làm ăn xa nữa mà ở nhà cùng chị chuyển đổi mô hình trồng lúa sang trông màu.Thế là, mùa xen mùa, vụ xen vụ, không để mãnh đất trống nào, trên những líp trồng rau màu thẳng hàng lúc nào cũng phủ một màu xanh, chị tận dụng trồng cây dài ngày xen ngắn ngày như trồng cải xà lách với hẹ, đậu đũa với cà chua, bí đỏ, bắp…quanh năm chị đều có thu nhập, bình quân mỗi năm trừ chi phí chị thu nhập từ rau màu các loại khoảng 25- 30 triệu đồng.
Khi về cư trú trên địa bàn ấp Vĩnh Mẫu, chị được tổ trưởng tổ phụ nữ ấp tuyên truyền về tổ chức Hội, nhiệm vụ, quyền hạn của hội viên và chị được kết nạp vào Hội. Đến với tổ chức Hội, nhiều năm liền chị hăng say hoạt động, tích cực tham gia phong trào phụ nữ ấp, chị trở thành hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ ấp Vĩnh Mẫu
Gần đây chị được tập huấn kiến thức mô hình trồng măng tây do Hội LHPN xã phối hợp tổ chức, thấy loại cây lạ này cũng phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng, thời tiết ở địa phương, chị chủ động bàn với chồng chuyển một phần đất trồng màu sang trồng măng tây, phần còn lại thì trồng rau màu để lấy thu nhập hàng ngày trang trãi cuộc sống.
Tuy nhiên, trong quá trình trồng giống cây lạ trên đất, chị rất tốn công trong khâu chăm sóc, tưới nước hay có những lúc thời tiết bất thường sâu bệnh, đặc biệt là ốc ăn thân cây nên khi đêm về chị phải rọi đèn pin để tìm bắt từng con sâu, con ốc…Với tính cần cù, chịu khó nên mô hình trồng măng tây của chị bắt đầu có hiệu quả, mỗi tháng thu nhập bình quân khoảng 1.200.000 đ - 1.500.000 đ/tháng. Cuộc sống gia đình chị Ruộng dần dần trở nên khấm khá.
Dù tất bật, lam lũ với công việc gia đình, nhưng khi đến định kỳ sinh hoạt tổ chị luôn tranh thủ đến dự đầy đủ, chị còn là thành viên tiêu biểu của tổ “Phụ nữ ưu tiên dùng hàng Việt Nam gắn với mô hình xách giỏ nhựa đi chợ”, các phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trồng hàng rào cây xanh. Chị luôn vận động gia đình thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, của Hội. Gia đình chị còn công nhận gia đình văn hóa trong ấp và nhiều giấy khen công nhận là “Nông dân sản xuất giỏi”.
Chị Nguyễn Thị Ruộng luôn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, là hạt nhân nòng cốt trong phong trào phụ nữ của ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu - huyện Hòa Bình.
                                                                      (MỘNG NGHI)

Số lượt người xem: 1493 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày