SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
6
7
2
4
0
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Sáu, 06/09/2013, 09:45

Lý Thị Phương – nhiệt tình công tác Hội

 

Điềm tĩnh, hoà nhã với mọi người, luôn gương mẫu, nhiệt tình với công tác Hội và phong trào phụ nữ - đó là những phẩm chất tiêu biểu của cô Lý Thị Phương – chi hội trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Mẫu, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình.
Cô Lý Thị Phương là người dân tộc Khmer hiện đang sinh sống tại ấp Vĩnh Thạnh – xã Vĩnh Hậu. Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, cô vừa phải bươn trải lo cho cuộc sống gia đình vừa tranh thủ thời gian tham gia công tác xã hội. Cô được chị em trong ấp tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ ấp Vĩnh Mẫu từ năm 2006, đến nay đã 8 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ ấp và kiêm nhiệm rất nhiều công việc như cộng tác viên dân số, y tế … Với phụ cấp ít ỏi không đủ cho trang trải cuộc sống gia đình nhưng với lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao góp phần phụ vụ cho chị em phụ nữ phần đông cũng là đồng bào dân tộc, nên việc cô tiếp cận nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em rất thuận lợi. Trên cơ sở đó, cô cũng đề ra nhiều biện pháp thu hút chị em vào tổ chức Hội, giúp đỡ chị em hội viên, phụ nữ dân tộc vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cụ thể:
Là thủ lĩnh của 120 hội viên, trong đó có 96 hội viên là người dân tộc. Địa bàn dân cư rộng, đời sống của chị em còn nhiều khó khăn. Làm thế nào để thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội cũng như tạo được phong trào của Hội là điều khiến cô luôn trăn trở. Được sự quan tâm của chi bộ ấp, sự hướng dẫn, chỉ đạo của Hội cấp trên, sự tích cực ủng hộ của hội viên cũng như nỗ lực của bản thân, cô Phương đã từng bước đưa phong trào Hội ngày càng sôi nổi và đạt được những kết quả đáng khích lệ.
Trước hết, để thu hút chị em tham gia vào tổ chức Hội, chị đã đến từng nhà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em, từ đó trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm của các cô, các chị đi trước, chị đã xây dựng được kế hoạch xóa hộ trắng hội viên trong toàn ấp với những nội dung cụ thể, tổ chức các buổi sinh hoạt phù hợp thời gian của từng đối tượng để các tầng lớp phụ nữ đều có điều kiện tham gia sinh hoạt. Nhưng điều kiến cô luôn trăn trở là làm thế nào để chất lượng hội viên, chất lượng cuộc sống của hội viên được nâng lên, như thế mới khẳng định được vai trò của Hội trong công tác phụ nữ. Vì thế, khi Hội cấp trên mở các lớp tập huấn, cô đều tranh thủ đưa các chị em hội viên tham gia tập huấn nhằm trang bị những kiến thức mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật để phục vụ phát triển kinh tế gia đình, hướng dẫn chị em cách tổ chức tốt cuộc sống, chăm sóc sức khoẻ phụ nữ và trẻ em, phòng chống các tệ nạn xã hội, đồng thời vận động hội viên chấp hành nghiêm đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Ngoài ra cô còn tổ chức triển khai, thực hiện nhiều phong trào do Hội cấp trên phát động cụ thể như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Vườn xanh nhà sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường” gắn với mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với mô hình trồng hàng rào cây xanh, thành lập 3 tổ hùn vốn, 1 tổ tiết kiệm, 01 tổ phụ nữ trồng màu, 01 câu lạc bộ mua sắm, 01 câu lạc bộ phụ nữ tương trợ lẫn nhau….với tổng số vốn góp vào gần 21 triệu đồng xoay vòng cho 9 chị mượn/ tháng để mua sắm các vật dụng trong gia đình, mua cây, con giống…,phục vụ sản xuất, xây dựng 01 tổ phụ nữ “Ưu tiên dùng hàng Việt Nam" gắn với mô hình "xách giỏ nhựa đi chợ” (có 25 thành viên)….Bên cạnh đó cô còn thường xuyên vận động chị em hội viên, phụ nữ tham gia các cuộc họp dân, các buổi tiếp xúc cử tri và có những ý kiến, kiến nghị thiết thực liên quan đến đời sống của chị em hội viên và quần chúng phụ nữ. Để ghi nhận thành tích trên cô đã được các cấp Hội tặng giấy khen, bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ nhiều năm liền. Với sự tín nhiệm đó, vào tháng 6 năm 2013, cô được tập thể Ban Chấp hành phụ nữ xã Vĩnh Hậu tín nhiệm bầu vào Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN xã.
Cô Lý Thị Phương chính là cầu nối của chị em phụ nữ trong ấp với Đảng, chính quyền địa phương và tổ chức Hội. Cô là chất keo gắn kết chị em sống đoàn kết hoà thuận, cô thường xuyên tham gia hoà giải các vụ tranh chấp trong nội bộ nhân dân, nhiệt tình hướng dẫn chị em chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giữ gìn vệ sinh môi trường … cô đến hội viên và quần chúng phụ nữ. Bằng cái tâm và lòng nhiệt huyết đối với công tác Hội nên cô Lý Thị Phương rất được chị em phụ nữ trong ấp quý mến.
(MỘNG NGHI)

Số lượt người xem: 2090 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày