SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
0
0
3
1
0
6
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Năm, 04/07/2013, 14:50

Cán bộ cơ sở giỏi tiêu biểu của Hội LHPN xã Vĩnh Bình – huyện Hòa Bình

Cô tên Nguyễn Cẩm Điền sinh năm 1948 là chi hội phó – kiêm tổ trưởng phụ nữ ấp Thạnh Hưng II - xã Vĩnh Bình – huyện Hòa Bình.

Gia đình Cô có 6 nhân khẩu, có 4 lao động chính, đời sống của gia đình cô chủ yếu là đưa đò và buôn bán nhỏ để kiếm sống, không có đất để canh tác, vất vả quanh năm nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau do thu nhập thấp, nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn, qua đó được sự quan tâm của Đảng, chính quyền và Hội LHPN xã cô tham gia hội viên phụ nữ ấp Thạnh hưng II và làm tổ trưởng phụ nữ   nhưng đến năm 2009 chồng Cô không may bị bệnh rồi qua đời đi để lại mình Cô và các con từ cảnh gia đình khó khăn nay lại còn khó khăn hơn. Cô phải lo gánh nặng gia đình nuôi các con tôi còn đang đi học nhưng vẫn tâm huyết với công tác hội. Để có thêm thu nhập trang trải nợ nần và con được tiếp tục học hành, từ số tiền nhỏ thu được hàng ngày từ buôn bán nhỏ, đưa đò và được nhận tiền hùn vốn Cô 4 mua heo, và số tiền thu được hàng ngày Cô đầu tư vào chăn nuôi, cứ như thế ngày qua ngày Cô có vốn mua con giống phát triển kinh tế gia đình và số tiền buôn bán hàng ngày mua thức ăn cho heo ăn. Từ việc lấy ngắn nuôi dài cứ vậy ngày qua ngày 1 năm Cô bán 2 lần heo thu nhập được 12.900.000đ đến hạn thu hồi vốn gia đình Tôi có tiền để trả vốn và lãi cho Ngân hàng chính sách xã hội huyện. và xây dựng chuồng chăn nuôi heo. Đồng thời  từ lợi nhuận của gia đình thu được hàng năm trừ các khoản chi của gia đình Cô còn tích luỹ vốn; hàng năm bên cạnh Cô còn tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật từ đó mà mô hình sản xuất của cô luôn đạt hiệu quả kinh tế. Qua đó gia đình Cô mở rộng sản xuất, kinh doanh là nuôi thêm gà, vịt vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình và bán tạo thêm thu nhập cho gia đình. Đến năm 2012 Thấy gia đình cô chí thú làm ăn chính quyền xét cho Cô vay vốn từ NHCSXH huyện số tiền là 30.000.000đ và quỹ vì quê hương 2.000.000đ cộng với vốn tự có của gia đình Cô đầu tư nuôi 8 con heo thịt và 100 con vịt, gà, ngỗng trong năm thu hoạch 2 đợt heo và 3 đợt vịt, gà ngỗng trừ chi phí còn lời 38.300.000đồng. Từ những khó khăn ban đầu Cô đã miệt mài, chăm chỉ làm kinh tế gia đình trong những năm qua. Đến nay gia đình Cô đã thuộc diện khá giả trong ấp. Từ lợi nhuận trên tôi nuôi các con ăn học và xây dựng được căn nhà khang trang để ở; cất được 1 quán nhỏ để buôn bán không phải chạy hàng khi có trời mưa, chính vì thế hàng năm Cô đều đạt danh hiệu “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”; Từ tấm gương của mẹ mà các con Cô luôn luôn phấn đấu trong học tập, trong công việc đến nay các con Tôi đều có gia đình riêng của mình và thành đạt trong công tác, 1 con đang học bác Sỹ , 1 con đại học công an làm công tác thanh tra; 1 con trung cấp xây dựng, 1 trung cấp thủy sản đi làm cho doanh nghiệp, cô nói “các con Tôi nay đã trưởng thành đó cũng là niềm vui, niềm an ủi của bản thân Tôi”.
Là chi hội phó và làm tổ trưởng Cô không những đi đầu làm gương cho chị em về phát triển kinh tế gia đình mà còn thực hiện tốt các phong trào cũng như các nhiệm vụ của hội cấp trên đề ra. Trong điều hành tổ phụ nữ từ 20 hội viên đến năm 2012 có 36 hội viên và tổ của cô có các phong trào như: Nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm hàng thàng, tiết kiệm, hùn vốn, xây dựng quỹ hội, tặng con giống . Qua các mô hình trên Cô đã giúp đỡ 6 chị thoát nghèo. Hiện tại tổ Cô không còn hộ nghèo, mà chỉ còn 2 chị thuộc diện cận nghèo.
Có thể nói rằng với sự cố gắng vượt khó vươn lên trong cuộc song và lòng say mê công tác Cô luôn nỗ lực, phấn đấu  xây dựng phong trào phụ nữ ấp Thạnh Hưng II xã Vĩnh Bình không ngừng phát triển, những việc làm đầy tâm huyết của Cô đã làm cho phụ nữ trong ấp ngày càng đoàn kết, gắn bó. Chính vì thế mà Cô được hội LHPN Việt Nam Tặng bằng khen và cô xứng đáng là tấm gương phụ nữ trong thời kỳ Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.                                                                           
                                                                                            Hồng Đượm

Số lượt người xem: 1377 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày