SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
4
2
3
3
8
Gương phụ nữ tiêu biểu Thứ Năm, 10/07/2014, 08:10

Chị Võ Thị Cục – đảm đang, tự tin và yêu nghề

 

Chị Võ Thị Cục, sinh năm 1970, là chủ nhiệm Hợp tác xã Quyết Tâm ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc, huyện Hồng Dân và là Ủy Viên Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Lộc.
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Vĩnh Lộc nặng tình, nặng nghĩa bản thân lập gia đình với bước khởi đầu khá vất vã bởi hai vợ chồng đều làm nghề nông. Cũng như các chị em trong xóm, chị và gia đình làm đủ các nghề từ nuôi heo, nuôi cá, nuôi tôm, dệt chiếu, chầm lá, trồng màu,…để kiếm thêm thu nhập ổn định kinh tế gia đình. Qua nhiều năm cuộc sống đã khó lại còn khó thêm bởi gánh nặng cuộc sống và nuôi hai con nhỏ. Tuy cuộc sống khó khăn, nhiều vất vả nhưng chưa lúc nào chị nãn lòng bỏ cuộc. Với ý chí vươn lên thoát nghèo bền vững nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, rồi cái duyên nghề nghiệp đã đến, chị cùng 10 chị, em hội viên phụ nữ trong xã  được Hội LHPN xã Vĩnh Lộc chọn đi tham quan mô hình đan lục bình ở Công ty Hoàn Mỹ tại tỉnh Hậu Giang. Khi về,chị vận động một số chị em trong xóm tham gia học nghề đan lục bình, thông qua việc gần gũi giúp đỡ chị em trong học nghề, chị được các chị tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ,  làm Ủy viên Ban Chấp hành phụ nữ xã. Hơn 7 năm làm tổ trưởng bản thân phần nào hiểu được tâm tư cũng như đời sống vật chất, tinh thần của chị em phụ nữ, chị rút kinh nghiệm thực tế từ nhiều việc làm, mô hình mà chị em làm nhằm duy trì và phát triển kinh tế, rồi chị thấy việc khai thác và đan sản phẩm từ cây lục bình là mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, thích hợp sức lao động của phụ nữ. Từ đó bản thân vận động chị, em tham gia vào tổ đan đát, lúc mới thành lập chỉ có 15 chị tham gia, do chị làm tổ trưởng và chị chịu trách nhiệm ký hợp đồng với công ty Hoàn Mỹ để cung cấp khung, thu mua sản phẩm. Tổ hoạt động được một năm thì số lượng tổ viên chỉ còn lại 06 chị, do chưa thành thạo trong thao tác đan nên thu nhập khoản 10.000đ – 15.000đ/ngày/chị, chị em nãn lòng không tha thiết với nghề nữa. Với vai trò là tổ trưởng chị luôn suy nghĩ làm thế nào để giúp chị em trong xóm có cái nghề ổn định, thế là chị quyết tâm đến từng nhà vận động chị em trở lại tổ, chị phân tích cho chị em thấy đây là nghề mà chị em có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi để đan và các thành viên trong gia đình có thể học nghề để tăng thu nhập, hơn nữa chị em tranh thủ thời gian cắt lục bình về phơi khô để đan, từ đó lấy công làm lời. Sau thời gian vận động chị em tham gia trở lại, số lượng tăng lên 28 chị rồi đến 56 chị và thu nhập bắt đầu tăng lên từ 50.000đ - 70.000đ/ngày/chị, từ đây gia đình của chị cũng như gia đình của các chị em trong tổ đã dần ổn định về kinh tế và mô hình đan lục bình đã được Hội LHPN xã nhân rộng mang lại hiệu quả kinh tế đáng khích lệ. Để đảm bảo quyền lợi và duy trì mô hình phát triển kinh tế gia đình góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế địa phương giữa năm 2013, chị đề xuất với Hội LHPN, UBND xã thành lập hợp tác xã lấy tên HTX Quyết Tâm, có 8 xã viên tham gia, do chị làm chủ nhiệm, với số vốn ban đầu là 80 triệu đồng. Hiện nay, HTX hoạt động rất hiệu quả, ký hợp đồng 3 Công ty đảm bảo thu mua sản phẩm của Hợp tác xã, số vốn xã viên góp trên 100 triệu đồng, thu hút hơn 200 lao động.
Qua hơn 5 năm làm tổ trưởng tổ “Đan lục bình” ấp Vĩnh Hòa, chị luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp làm thế nào để có lợi cho bản thân và chị em, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ tất cả kinh nghiệm bản thân cho chị em. Mặc dù công việc rất vất vả nhưng chị thấy rất vui, hợp tác xã Quyết Tâm hoạt động có được kết quả như ngày nay đó cũng chính là ý chí quyết tâm của bản thân chị mong muốn phụ nữ nông thôn có cái nghề ổn định.
Từ việc tham gia đan đát cùng với việc chăn nuôi các loài thủy sản và trồng lúa trên diện tích 02 hécta, sau khi trừ chi phí gia đình chị thu lãi trên 300 triệu đồng/năm. Cũng từ đó mà gia đình, bản thân luôn có điều kiện tham gia đầy đủ các phong trào, cuộc vận động do Hội phụ nữ phát động. Đặc biệt là phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, với suy nghĩ “dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ”, vợ chồng chị chỉ sinh 2 con và quyết định dành toàn bộ tâm sức giáo dục con cái. Không phụ lòng bố mẹ, các con của chị luôn chăm ngoan, học hành thi cử đổ đạt.
Ngoài ra, chị còn tuyên truyền chị em thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các phong trào hành động của địa phương, của Hội, vận động chị em đoàn kết hỗ trợ phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất tăng thu nhập, vận động thành thành lập tổ từ thiện có 27 chị tham gia, giúp đỡ, thăm hỏi cho 5 gia đình khó khăn với số tiền trên 1.000.000đ.
Từ những nỗ lực, vượt khó của bản thân, gia đình chị đã được Hội LHPN xã, huyện tặng nhiều giấy khen và đạt tiêu chuẩn phụ nữ làm kinh tế giỏi.          
                                                                             Ngọc Dung

(Hội LHPN huyện Hồng Dân)


Số lượt người xem: 1682 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày