SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
1
0
4
1
0
Hoạt động các Đề án Thứ Năm, 27/02/2014, 10:20

Giải pháp thực hiện “Vườn xanh, nhà sạch” gắn với việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và mô hình "Dân vận khéo"

 

Xã Vĩnh Bình là xã nằm ở phía Bắc của huyện Hoà Bình, là một xã được hưởng lợi từ chương trình ngọt hoá quảng lộ Phụng Hiệp, cho nên người dân ở đây chuyên trồng cây lúa, chăn nuôi, trồng màu và mua bán nhỏ. Những năm gần đây đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể bộ mặt nông thôn của xã ngày càng được đổi mới, hệ thống chính trị ngày càng được kiện toàn củng cố và cũng thường xuyên được nâng cao, chất lượng hoạt động và đảm bảo hiệu quả thiết thực từ đó đã góp phần cùng với Đảng bộ xã hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu về phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội – an ninh quốc phòng hàng năm của địa phương.
Trong năm qua xã Vĩnh Bình được Ban Dân vận tỉnh uỷ chọn làm điểm thực hiện ngày Dân vận khéo được sự chỉ đạo của Hội phụ nữ cấp trên và khối dân vận xã, Hội LHPN xã Vĩnh Bình xác định trọng tâm trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội để tổ chức thực hiện trong đó nổi bật là  mô hình: “Vườn xanh, nhà sạch” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và mô hình “Dân vận khéo” Với chủ đề năm 2013 là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về phong cách quần chúng, dân chủ “Nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, Đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” .
Trước tiên BTV hội LHPN xã Vĩnh Bình họp BCH phụ nữ xã triển khai mô hình: “Vườn xanh, nhà sạch” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và mô hình “Dân vận khéo” đến cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn xã được 11 cuộc có 1.152 lượt chị dự, kết quả:
Đối với mô hình “Vườn xanh, nhà sạch” đã có 67 chị đăng ký thực hiện, cuối năm bình xét có  71 chị thực hiện đạt , đồng thời hội phát động 347 hộ đăng ký thực hiện ngôi nhà 3 sạch “Sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp ” cuối năm có 191 chị thực hiện đạt. Bên cạnh đó hội còn phát động thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, Kết quả phát động được 11 cuộc, 1.152 lượt chị dự, có 67 chị đăng ký, thực hiện đạt 100%, ngôi nhà 3 sạch Kết quả phát động, đăng ký 191. Ngoài ra năm 2013 hội còn được hội LHPN huyện chọn ấp 20 thực hiện mô hình trồng hàng rào cây xanh gắn với xây dựng gia đình 5 không 3 sạch đến nay mô hình này đã được thực hiện đạt hiệu quả cao. Hội vận động hội viên và quần chúng phụ nữ tham gia làm giao thông nông thôn, phát hoang bụi rậm có 6 tuyến đường dài 3.726m, có 71 chị tham gia
Hàng rào cây xanh toàn xã có 156  hộ gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ làm thực hiện, cặm bản được 6 tuyến 3.726 chiều dài 22.971.000m, điển hình chi hội ấp 20, Ninh Lợi, 17…Thực hiện tốt. Bên cạnh đó Có 245 hộ xây dựng hố rác gia đình. Thành lập 03 tổ, có 43 chị tận dụng đất trống trồng rau sạch, toàn xã có 41 hộ thực hiện chi hội ấp 20 vận động tốt.
Đối với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và mô hình dân vận khéo thì trước khi họp BCH, chi, tổ CLB của phụ nữ thì đều kể một mẫu chuyện về Bác để chị em noi gương học tập và làm theo đến nay hội đã
Vận động thành lập 05 tổ nuôi heo đất 108 thành viên; Nâng tổng số 05 tổ, có 108 thành viên. Trong năm khui 05 tổ nuôi heo đất, 108 thành viên. Số tiền 10.800.000đ, giúp cho 02 chị (Cách giúp con heo giống 02 và bằng tiền). Vận động thành lập 05 hũ gạo tiết kiện 109 thành viên; Nâng tổng số 08 tổ, có 109 thành viên. Trong năm tiết kiệm được 45 kg gạo 10 thành viên. Trị giá tiền 470.000đ, giúp cho10 chị điển hình tổ nào làm tốt chi hội ấp Thạnh Hưng 2, Ninh Lợi. Thành lập được 01 tổ tiết kiệm có 10 thành viên, 10 tổ hùng vốn có 197 thành viên, số tiền là 38.920.000đ nâng tổng số tổ hùn vốn toàn xã 11 tổ, với 369 thành viên với tổng số tiền 39.920.000đ, giúp cho 151 Chị.
Dịp tết 2013 có  557 hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ lập bàn thờ tổ quốc trước nhà;  vào dịp 2/9 có 577 hộ lập bàn thờ Bác trong gia đình. Có 50 hộ làm trụ cột cờ, treo ảnh bác ở nơi trang trọng của gia đình được 198 hộ.
Trong năm  Hội làm tốt công tác tuyên truyền vận động đã thành lập được các mô hình mới như: 02 tổ trồng rau sạch,01 tổ nhổ năng, 01 CLB báo cáo viên tuyên truyền, 01 CLB địa chỉ tin cậy, 01 CLB đờn ca tài tử, 02 CLB dưỡng sinh, nâng tổng số toàn xã có 17 CLB với 286 Thành viên.
Với ý nghĩa của việc thực hiện mô hình: “Vườn xanh, nhà sạch” gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và mô hình “Dân vận khéo” là một việc làm thiết thực rất phù hợp với đặc điểm tình hình của xã nhất là chị em phụ nữ nên khi phát động đã được đại đa số cán bộ, hội viên, phụ nữ xã nhà đồng tình hưởng ứng.Trong chỉ đạo có bám sát vào tình hình thực tế của từng chi hội ấp. hội đã đề ra kế hoạch phù hợp nên trong tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao.
Tuy nhiên bên cạnh đó những mô hình này thực hiện chưa được đều khắp, còn một số chi hội phát động chưa sâu rộng, những mô hình có hiệu quả cao như tổ nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm chưa nhân diện rộng trong toàn xã. Để năm 2014 và những năm tiếp theo mô hình mày được duy trì và nhân diện rộng trong toàn xã hội LHPN xã đề ra một số nội dung sau: Tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong năm qua đồng thời nhân diện rộng trong toàn xã những mô hình có hiệu qủa như: Nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm, tận dụng đất trồng trồng rau sạch…Hai là: Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền vận động, nội dung có chọn lọc phù hợp với từng đối tượng phụ nữ để chị em hiểu cùng thực hiện.Ba là: Khi đưa ra nội dung vận động thực hiện thì việc Bình xét phải được công khai, minh bạch, chính xác, biểu dương, khen thưởng đúng người, đúng việc nhằm thúc đẩy cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.Bốn là: Có đánh giá việc thực hiện từng mô hình mà hội phụ nữ xã chọn các chi Hội làm điểm chỉ đạo, để rút ra những mặt làm được và chưa được để tiếp tục chỉ đạo đạt hiệu quả cao hơn.
( Hồng Đượm)

Số lượt người xem: 1388 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày