SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
8
8
3
8
Hoạt động các Đề án Thứ Năm, 27/02/2014, 10:10

Hội phụ nữ Hòa Bình với công tác Giảm nghèo – việc làm

 

Thực hiện kế hoạch công tác giảm nghèo việc làm của UBND huyện năm 2013 nhằm để góp phần cũng huyện Đảng bộ giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống 11,95%, và hộ cận nghèo còn 6,69%. BCH Hội LHPN huyện xác định công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ là mục tiêu quan trọng của tổ chức Hội là động lực để hội tập hợp, thu hút phụ nữ vào tổ chức hội, đây cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng nông thôn mới. Hội và triển khai đến BCH phụ nữ từ huyện đến xã - thị trấn đến, Câu lạc bộ, chi, tổ phụ nữ và hội viên nắm vững nội dung, chỉ tiêu giảm nghèo theo kế hoạch của Hội đề ra; đồng thời cũng phân công từng đồng chí trong BCH phụ nữ giúp và đỡ đầu hộ hội viên nghèo bằng nhiều hình thức có địa chỉ cụ thể với nhiều cách thức như:
Trước tiên hội tiếp tục nhân rộng những mô hình có hiệu quả như tổ hùng vốn, nhóm tiết kiệm, Câu lạc bộ mua sắm, tổ nuôi heo đất, hũ gạo tiết kiệm, vườn cây tình nghĩa, ao cá tình thương, trao sổ tiết kiệm, con giống, cây giống, cất mái ấm tình thương, và tìm nhiều mô hình mới cũng như giải pháp hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình kết quả đạt được:Đối với mô hình nuôi heo đất và hũ gạo tiết kiệm hội thành lập mới 32 tổ nuôi heo đất và 34 hũ gạo tiết kiệm; có với 1.350 thành viên; có 27 tổ khui heo đất được 69.265.000đồng; chị em đóng 34.850.000đ và 2.169 kg gạo, trao 12 sổ tiết kiệm, trao quà và hiện vật cho 118 chị, trong năm cất và bàn giao xong 8 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo khó khăn về nhà ở tổng trị giá 467.000.000đ, và trao 25 suất học bổng trị giá 12.500.000đ. với hình thức huy động vốn trong nội bộ chị em hội đã thành lập mới 38 tổ hùn vốn, có 582 thành viên, số tiền góp vào là 95.800.000 đ, nâng tổng số tổ hùn vốn toàn huyện là 268 tổ với 4.887 tổ viên với tổng số vốn là 997.500 đ, qua đó có 1.703 chị được nhận vốn từ hoạt động này. Bên cạnh đó hội thành lập 05 CLB mua sắm có 98 thành viên số vốn góp vào 32.500.000đ, nâng tống số CLB mua sắm là 08 CLB có 252 thành viên, số vốn 129.700.000đ giúp cho 98 chị có điều kiện mua sắm vật dụng cho gia đình. Để giúp cho cán bộ hội viên biết tiết kiệm chi tiêu trong gia đình cũng như thực hành tiết kiệm theo gương Bác hội đã chỉ đạo 8/8 cơ sở hội và hội phụ nữ công an, các chi hội trực thuộc huyện vận động cán bộ, hội viên ở 231 chi, tổ thực hiện tiết kiệm với 5.988 Thành viên, số tiền tiết kiệm được là 534.400.000đ, xét cho 305 chị vay để phục vụ chăn nuôi, mua bán, trồng màu. Ngoài ra Hội tiếp tục duy trì được 8 tổ phụ nữ không có phụ nữ nghèo có 134 chị tham gia. Trong đó có 87 chị là phụ nữ nghèo, Hội đã giúp đỡ bằng các hình thức như: Giúp vốn,con giống, trao đổi kinh nghiệm trong làm kinh tế của gia đình. Đặc biệt mô hình mới là vận động phụ nữ tận dụng đất trống của gia đình trồng rau sạch: Huyện hội chọn ấp 20 - xã Vĩnh Bình làm điểm đến nay đã có 45/127 Hộ trong ấp, tổng số toàn huyện có 723 Hộ thực hiện trong đó hội thành lập 03 tổ tận dụng đất trống trồng màu có 57 thành viên.
Bên cạnh những nguồn vốn do hội tự huy động trong nội bộ chị em để giúp chị em phụ nữ có thêm vốn phát triển kinh tế gia đình Hội tính chấp với qũy tín dụng nhân dân giải ngân được 362.000.000đ đầu tư cho 49 hộ hội kết hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân vốn ủy thác hiện nay Hội quản lý vốn ủy thác ở 17 ấp có 74 tổ, số vốn 47.765.000.000 đồng, cho 3.033 hộ vay. Để chị em phụ nữ sử dụng vốn đúng mục đích có hiệu quả mở 1 lớp tập huấn kỹ thuật trồng hẹ có 30 chị dự. Ngoài ra còn có 864 chị tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như tạo việc làm cho chị em phụ nữ hội kết hợp với trung tâm dạy nghề huyện mở 16 lớp may dân dụng, đan đác, kết cườm có 480 chị theo học trong số 597 có nhu cầu học nghề đạt 80,40%. ; Có 386/480 chị việc làm sau học nghề đạt 80,41% ( Chỉ tiêu 70%) hội đã tư vấn việc làm cho 1.325 chị/1.868 lao động nữ chưa có việc làm đạt 70.9%, giới thiệu việc làm trong và ngoài huyện cho 742 chị đạt 72,39% (Chỉ tiêu 70%).
Với các hình thức, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, sổ tiết kiệm, cây giống, con giống , học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm hội đã giúp cho 7.943 chị được tiếp cận vốn và các hình thức giúp đỡ của hội trong đó có nhiều hộ đã có cuộc sống ổn định hơn trước. Cụ thể là toàn huyện có 740 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, Hội giúp 740/740 hộ đạt 100% (chỉ tiêu giúp 100% và 10% thoát nghèo) và được Hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: tín chấp với ngân hàng, quỹ tín dụng, bằng nguồn vốn tự huy động trong nội bộ chị em v.v… qua đó đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững. Bằng việc sử dụng tốt các nguồn hỗ trợ của nhà nước, tổ chức tốt sản xuất và đảm đang chăm lo cho gia đình, chị em đã góp phần không nhỏ vào việc thoát nghèo, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Bên cạnh, Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu 3 hộ nghèo và Hội cơ sở nhận giúp đỡ 26 hộ cuối năm thoát nghèo 75/740 Hộ đạt 10,14% (so chỉ tiêu 10% vượt chỉ tiêu).
 Riêng BTV hội LHPN huyện được phân công nhận đỡ đầu năm hộ nghèo ở ấp Hậu Bối II, ấp 21 xã Minh Diệu qua khảo sát nắm tình hình tư tưởng của từng hộ và có biện pháp giúp đỡ để hộ làm ăn, còn lại 3 hộ dự kiến trong năm thoát nghèo 01 hộ còn 02 hộ tiếp tục giúp đỡ trong thời gian tới.
Trong năm qua với những mô hình giúp phụ nữ giảm nghèo, tạo việc làm vươn lên khá giả, chị em rất phấn khởi, vì qua các mô hình các phong trào chị em đã thấy được ý nghĩa của sự tiết kiệm đã góp sức cùng với hội để giúp cho chị em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống ổn định góp phần nâng cao mức thu nhập cho hội viên phụ nữ nghèo trong năm qua. Đồng thời để thực hiện tốt mô hình này trong thời gian tới hội LHPN huyện đề ra một số giải pháp giảm nghèo trong hội viên năm 2014 và những năm tiếp theo như sau:
Chỉ đạo hội LHPN 8 xã, thị trấn nắm chặt tình hình hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo để có biện pháp phù hợp mà giúp đỡ từng hộ gia đình, Khi hội giúp đỡ từng hộ phải có địa chỉ cụ thể. Đối với những hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ nghèo, cận nghèo hội giúp đỡ bằng nhiều biện pháp như: giúp vốn, cây giống, con giống, kỹ thuật, mô hình làm kinh tế. Bên cạnh đó hội chọn những mô hình làm ăn có hiệu quả ở địa phương nhân diện rộng hoặc hướng dẫn cho các hộ gia đình làm theo những phương thức làm ăn để đạt hiệu quả.
Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình mà hội đã đạt được trong năm 2013, và phát động trong cán bộ hội viên, quần chúng phụ nữ tích cực tham gia các công trình phần việc do hội LHPN tỉnh, huyện và địa phương phát động, tập trung nhất là việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của hội và các chỉ tiêu kinh tế xã hội của huyện đề ra trong năm.
Phát động cán bội hội viên phụ nữ  đăng ký thực hiện phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” tham gia các hoạt động xây dựng chi, tổ phụ nữ không có hộ nghèo, các tổ ngành nghề, các dịch vụ việc làm như tổ phụ nữ dặm lúa mướn, trồng màu, tận dụng đất trống của gia đình.
Chỉ đạo cho các cấp Hội tiếp tục gắn công tác hội với thực hiện phong trào thi đua yêu nước, phong trào xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội phát động gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào nội dung các buổi sinh hoạt thường kỳ của hội, làm tiêu chuẩn đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân trong năm.
Huy động sự đóng góp trong nội bộ phụ nữ nhằm chủ động tạo ra nguồn vốn giúp phụ nữ nghèo vượt khó thông qua việc phát triển và nhân rộng mô hình nuôi heo đất tiết kiệm xây dựng mái ấm tình thương và hũ gạo tiết kiệm, mô hình tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp phương tiện làm ăn cho người nghèo, mô hình trao tặng vườn cây, ao cá tình thương, sổ tiết kiệm, các tổ dịch vụ, phát huy các mô hình sản xuất có hiệu quả, nhằm tạo ra sự chuyển biến đồng bộ cùng với xã hội, các đoàn thể, địa phương giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, bền vững.
Với những kết quả đạt được trong năm 2013 cũng như những giải pháp thực hiện trong năm 2014 các cấp Hội trong huyện thực hiện tốt công tác giảm nghèo và tạo việc làm cho chị em phụ nữ nhằm góp phần cùng với huyện đảng bộ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 6,88%, hộ cận nghèo giảm còn 3,69%.                                                                                                                                                             
                                                                                                  ( Hồng Đượm)

Số lượt người xem: 2479 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày