SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
4
2
2
7
5
Đề án 704 Thứ Tư, 12/02/2014, 09:25

Vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững

 

Trong công cuộc xây dựng và đổi mới hiện nay của đất nước, kinh tế thị trường đãtạo nhiều cơ hội cho kinh tế gia đình phát triển đa dạng, phong phú. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng tác động không nhỏ đến cấu trúc, quy mô và vai trò, chức năng của các thành viên mỗi gia đình, trong đó người phụ nữ đã được đặt vào những yêu cầu, thách thức mới. Các vấn đề nảy sinh trong gia đình hiện nay mà người phụ nữ cần phải quan tâm là độ bền vững của hôn nhân, sự bình đẳng giới và việc giáo dục con cái.
Thực tế cho thấy tỷ lệ ly hôn có xu hướng gia tăng, thường tập trung ở các cặp vợ chồng trẻ. Nhiều vụ ly hôn không xuất phát từ lý do kinh tế mà bởi người chồng sống thiếu trách nhiệm, sống buông thả, hoặc mắc vào TNXH như ma tuý, cờ bạc và ngoại tình. Nhịp sống công nghiệp, cộng với việc giải quyết nhu cầu, sở thích cá nhân đã làm cho mối quan hệ của các thành viên trong gia đình trở nên lỏng lẻo. Trước đây, người phụ nữ chỉ biết việc đồng áng, bếp núc, nay trong quá trình đô thị hoá, chị em ngày càng tham gia nhiều ngành nghề mới, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội… Do vậy, chị em đòi hỏi người chồng cùng san sẻ công việc gia đình cũng là điều chính đáng và nhận thức về bình đẳng giới trong một số gia đình hiện nay mới chỉ là sự phân công lao động hợp lý giữa chồng và vợ trong công việc bếp núc, nội trợ.
Một thực tế khác là các gia đình bị cuốn vào công việc sản xuất, kinh doanh nên đã giảm sút chức năng chăm sóc, giáo dục con cái. Nhiều gia đình mãi lo làm ăn, có quá ít thời gian quan tâm tới con mà phó mặc cho nhà trường, xã hội. Điều đó đã tác động tiêu cực đến con cái.
Từ những thách thức trên, để mỗi gia đình thật sự trở thành tế bào lành mạnh của xã hội, trước hết cả người vợ  và người chồng phải ý thức tốt trách nhiệm của mình là cùng lo toan, vun vén cho tổ ấm. Trong đó, phụ nữ phải nỗ lực rất lớn để làm tròn thiên chức người vợ, người mẹ, là cách tốt nhất để giữ gìn, bảo vệ tổ ấm gia đình. Vì vậy, với chức năng, nhiệm vụ của mình, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã đề ra nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” là một trong sáu nhiệm vụ trọng tâm của Hội PHPN Bạc Liêu nhiệm kỳ 2011- 2016, nhằm tạo điều kiện giúp chị em nâng cao kiến thức và kỹ năng sống, làm  tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình, cùng các thành viên  xây dựng gia đình no ấm - bình đẳng - tiến bộ - hạnh phúc.
Trong hơn hai năm qua, thông qua các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội phát động, nhận thức của chị em phụ nữ không ngừng được nâng cao, được trang bị kiến thức cần thiết, nhằm chủ động cải tiến cách thức lao động, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và xã hội. Để xây dựng cuộc sống gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, với phương châm lấy gia đình làm trung tâm để tác động, nội dung các phong trào thi đua được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp cụ thể hóa thành nhiều mô hình, câu lạc bộ thiết thực, như: “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình sức khỏe”, “Gia đình 4 chuẩn”, “Ông, bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, “Tiết kiệm trong sinh hoạt gia đình”, “ Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Hố rác gia đình”, “Gia đình không bạo lực”, “Gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội… được triển khai rộng rãi trong tỉnh.
Bên cạnh đó, để phát huy hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã vận động chị em phụ nữ giúp đỡ nhau ngày công lao động, cây, con giống, cho vay tiền không tính lãi và trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình. Tính đến nay, các chị em phụ nữ đã giúp nhau bằng các hình thức như: ngày công lao động, cây giống, con giống, hỗ trợ vốn vay cho hơn 7.151 chị em chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán, với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng và phối hợp với các ngành liên quan tổ chức dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật và tạo việc làm cho chị em phụ nữ. Được Hội giúp đỡ về nguồn vốn vay, kiến thức khoa học kỹ thuật, nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm hay áp dụng vào trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Kinh tế ổn định, đời sống tinh thần dần được nâng lên, nên vợ chồng tôi có điều kiện quan tâm nhau hơn, con cái được học hành tử tế.
Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp còn góp phần giải quyết các vấn đề bất cập trong gia đình hiện nay, như: tình trạng ly hôn, ly thân, không đăng ký kết hôn, tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, bạo lực gia đình ở địa phương.
Từ các phong trào thi đua đã có nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu, tích cực thực hiện tốt các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, phụ nữ tích cực làm kinh tế giỏi; Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong tỉnh đã vận động, hỗ trợchị em phụ nữ đã phát huy tốt vai trò, vị thế của mình, góp phần tích cực trong xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. /.
Khánh Linh

Số lượt người xem: 8452 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày