SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
9
4
7
8
1
Hoạt động các Đề án Thứ Năm, 31/10/2013, 10:35

Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A tổ chức nói chuyện chuyên đề về Đề án 343

 

Nhằm tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước theo tiêu chí: Có lòng yêu nước; có sức khoẻ; có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp; năng động, sáng tạo; có lối sống văn hoá và có lòng nhân hậu nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, cộng đồng và toàn xã hội. Đặc biệt là phụ nữ trong việc giữ gìn phát huy truyền thống văn hoá, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. 
Hội LHPN xã Vĩnh Mỹ A đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” giai đoạn 2012 - 2015.
Đến dự buổi nói chuyện chuyên đề có chị: Lâm Thị Mỹ Kiều- Phó Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh. Đồng thời, chị đã trao đổi, chia sẽ đến 75 chị cán bộ, hội viên, và quần chúng phụ nữ trong xã về 4 phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt nam trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”, là những phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam. Các phẩm chất đó, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc và nét đẹp riêng của người Phụ nữ Việt Nam.
Trong xu thế hội nhập quốc tế, có sự giao thoa văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới, giá trị của các phẩm chất đạo đức đang bị phai mờ trong nhận thức của một bộ phận xã hội, trong đó có phụ nữ. Vì vậy, cần phải giữ gìn, bảo vệ, phát huy các phẩm chất tốt đẹp cho phù hợp với điều kiện xã hội mới. Thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vừa tạo điều kiện thuận lợi, vừa đặt ra những đòi hỏi phụ nữ chúng ta phải rèn luyện để có  được những phẩm chất đạo đức cần thiết để khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI đề ra. Các nội dung được chị nhấn mạnh và cụ thể hóa như sau:
1. Tự tin:
- Tự tin là tin vào bản thân mình, sẵn sàng vượt lên trên định kiến giới, dám nghĩ, dám làm, dám tin vào khả năng thành công của mình.
Người tự tin là người có hiểu biết sâu rộng về thế giới xung quanh, tự đánh giá, ý thức đúng và tin tưởng vào năng lực bản thân; luôn đặt mục tiêu phấn đấu vươn lên và vượt qua mọi hoàn cảnh, khó khăn để đạt được mục tiêu đã xác định; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Là người quyết đoán, chủ động, bình tĩnh xử lý mọi tình huống đặt ra; luôn thể hiện thái độ hợp tác cao, khiêm tốn, tôn trọng người khác; phong thái chững chạc, đường hoàng; nói năng mạch lạc.
Khác với tự tin là tự kiêu, tự cao, tự mãn, tự đại (phóng đại về khả năng của bản thân, coi thường người khác); trái với tự tin là tự ty, không tin vào bản thân mình.
2. Tự trọng:
Tự trọng là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của bản thân. Phẩm cách, danh dự là yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị nhân cách của một con người. Tự trọng chính là ý thức về giá trị nhân cách của bản thân mình.
Người tự trọng là người luôn tôn trọng và tự giác chấp hành luật pháp, chính sách của Nhà nước; các quy định của cơ quan, đơn vị, tập thể, cộng đồng, gia đình; luôn tôn trọng và tự giác tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống theo chuẩn mực đạo đức xã hội. Người tự trọng thường độ lượng với người khác và nghiêm khắc với bản thân mình; khi có lỗi thì tự giác nhận lỗi và sửa chữa, biết kiềm chế, không xúc phạm người khác; không bị người khác kích động, lôi kéo. Là người luôn tôn trọng bản thân, có lòng tự tôn dân tộc, có nhận thức đúng đắn về bản thân và những người xung quanh; nỗ lực phấn đấu vươn lên để hoàn thiện bản thân; có trách nhiệm với bản thân và mọi người; tự giác hoàn thành mọi công việc được giao; nói đi đôi với làm; biết phân biệt việc nên làm và không nên làm.
Người thiếu tự trọng là người có tư tưởng và hành động đối phó trong chấp hành luật pháp; các quy định của cơ quan đơn vị, tập thể, cộng đồng, gia đình; không biết xấu hổ khi có lời nói vi phạm các quy định chung hoặc trái với chuẩn mực đạo đức của xã hội; vô trách nhiệm với bản thân và người xung quanh.
3. Trung hậu:
Trung hậu là trung thực, thẳng thắn, thủy chung, nhân hậu, chân thành trong quan hệ đối xử với mọi người.
Người trung hậu là người trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, tôn trọng thành quả cách mạng; thủy chung trong các mối quan hệ gia đình và xã hội (tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp); nhân ái, giàu lòng thương người, sống có nghĩa, có tình, vì mọi người, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ người khác trên cơ sở đồng cảm; không vì quyền lợi cá nhân mà làm hại người khác. Người trung hậu luôn ngay thẳng, không tham lam, vụ lợi, luôn tôn trọng, bảo vệ chân lý, bảo vệ lẽ phải; thẳng thắn, cương trực, đấu tranh chống cái xấu, cái ác.
Trái với trung hậu là dối trá, lừa lọc, tâm địa phản trắc, đố kỵ, xấu xa.
4. Đảm đang:
Đảm đang là khả năng quán xuyến, tổ chức, sắp xếp khoa học, hài hòa công việc gia đình và công việc xã hội.
Người phụ nữ đảm đang là người biết tổ chức tốt cuộc sống  gia đình, biết phân công công việc hợp lý và thu hút sự tham gia tích cực của các thành viên trong gia đình; là người cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động, tạo thu nhập ổn định và biết chi tiêu hợp lý, phù hợp với điều kiện của gia đình; biết chăm lo đời sống tinh thần và chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và bản thân; có phương pháp giáo dục con khoa học, hướng cho con có sự phát triển nhân cách toàn diện. Người phụ nữ đảm đang biết sắp xếp hài hòa việc gia đình và việc xã hội, cơ quan, không để việc gia đình ảnh hưởng đến cơ quan, hoàn thành tốt công việc cơ quan, xã hội giao phó; đồng thời tạo điều kiện, động viên các thành viên trong gia đình tham gia các hoạt động xã hội.
Trái với đảm đang là vụng về, không biết lo toan, sắp xếp công việc gia đình và công việc xã hội; ôm đồm, tự mình cáng đáng hết mọi việc, không biết phân công công việc cho mọi người một cách hợp lý, hài hòa.
Để thực hiện được 4 phẩm chất đạo đức nói trên, phụ nữ xã Vĩnh Mỹ A cần phải:
Nghiên cứu tìm hiểu để có nhận thức đúng, đầy đủ về 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” và các phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam và sự cần thiết phải rèn luyện để có được những phẩm chất đó.
Trang bị cho bản thân những tri thức khoa học cơ bản, những kỹ năng sống cần thiết đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của người phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, của hội cấp trên...
Tự giác, kiên trì rèn luyện những thói quen, đức tính tốt đẹp; mạnh dạn đấu tranh với những thói hư, tật xấu, những quan điểm không đúng về phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam, những định kiến về giới,...
Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong trong cộng đồng xã hội. Học hỏi, trao dồi và thể hiện phương thức xử sự giao tiếp phù hợp.
Tìm hiểu nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; các kiến thức xây dựng gia đình theo tiêu chí khoa học và tiến bộ; tổ chức hợp lý cuộc sống gia đình; xây dựng gia đình theo chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Tích cực hưởng ứng thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động Hội phát động.
                                                                                (Mộng Nghi)

Số lượt người xem: 1359 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày