SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
7
9
4
7
7
1
Hoạt động các Đề án Thứ Năm, 15/08/2013, 15:50

Điều ước của em

 

Họp nhóm trẻ vị thành niên là một trong các nhiệm vụ trọng tâm khi triển khai thực hiện đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ có con dưới 16 tuổi” đã được chính phủ phê duyệt.
Tại các buổi khảo sát của hội LHPN các cấp cho thấy rằng hầu hết các em đều có sự hiểu biết cơ bản về quyền và bổn phận của bản thân, các em nhận thức được gia đình và nhà trường là nơi giúp các em thực hiện được quyền và bổn phận đó. Các em nhận thức được ở môi trường học đường các em được cung cấp thật đầy đủ thông tin kiến thức cần thiết liên quan đến sự phát triển tâm sinh lý của các em, đào tạo cho các em thành những con người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đa số các em cho biết khi gặp khó khăn, cần người chia sẻ thì các em muốn được trao đổi với mẹ hơn, nhưng những vấn đề liên quan đến tình cảm các em lại muốn chia sẻ với bạn bè thân thiết hơn.
Khi nói về cách dạy con hiện nay, các em cho rằng cha mẹ hầu như chưa thấu hiểu con, cứ buộc các em làm theo mà chưa giải thích được thỏa đáng, thậm chí còn sử dụng roi vọt, nạt nộ, chửi bới…ở trường học cũng vậy tuy các em hiểu khi làm sai mới bị phạt, bị mắng nhưng hầu hết các em đều muốn được cư sử nhẹ nhàng hơn.điều đáng để quan tâm ở đây là khi hỏi các em có một điều ước thì các em ước gì thì tất cả các em đều ước được đi học hoặc tạo điều kiện tốt cho các em đến trường, để sau này các em được làm bác sĩ, thầy cô giáo, cảnh sát giao thông, bộ đội …Ước mơ thật lớn nhưng các em còn nhỏ quá đâu đủ sức thực hiện.
Tuy nhiên ở những điểm họp nhóm có gần ¼ các em đã nghĩ học hoặc có nguy cơ không đến trường nữa vì không có tiền đóng học phí, không có xe vì trường học quá xa mà lại không có người đưa rước, không có tiền sắm dụng cụ học tập hoặc phải ở nhà giữ em cho cha mẹ đi làm thuê kiếm tiền nuôi gia đình… Nhưng cơ bản là các em thiếu sự quan tâm của gia đình, các bậc phụ huynh nhận thức chưa sâu về tầm quan trọng của việc phải cho trẻ đến trường là trách nhiệm của mình phải tạo mọi điều kiện cho các em có thời gian cấp sách đến trường, phân tích cho các em hiểu về hoàn cảnh gia đình mình và chủ động giúp các em vượt khó trong học tập hơn.
Mong rằng qua đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ có có con dưới 16 tuổi” do Hội LHPN tỉnh phối hợp cùng cùng với Hội LHPN huyện, hội LHPN thành phố và các hội LHPN xã sẽ giúp cho các bậc cha mẹ hiểu thêm về tầm quan trọng này và giúp các em đạt được những ước mơ này.
Vân Anh

Số lượt người xem: 1017 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày