Hoạt động các Đề án Thứ Tư, 09/10/2013, 10:05

Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi với công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm 9 tháng đầu năm 2013

Vĩnh Lợi là huyện thuần nông của tỉnh Bạc Liêu, có diện tích tự nhiên 25.105 ha, có 11.724 hộ sản xuất nông nghiệp và 65.060 người đang trong độ tuổi lao động. Trong đó có 12.175 hội viên hội phụ nữ sinh hoạt tại 08/08 xã, thị trấn. Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 22.000.000 triệu đồng/người/năm. Huyện uỷ, UBND huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác đào tạo nghề giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Góp phần tạo việc làm phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo, giảm xuống còn 9,96% cuối năm 2013.

Trong thời gian qua Hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngành, tổ chức dạy nghề tại chỗ cho lao động nông thôn trên địa bàn từ đầu năm đến nay đã mở 3 lớp đan đát có 90 học viên, 08 lớp cắt may dân dụng có 240 chị em theo học và 03 lớp chăn nuôi thú y tại xã Châu Hưng A, kết hợp với Phòng nông nghiệp tổ chức 01 lớp tập huấn về nuôi cá lóc mùng có 30 chị dự. Đồng thời Hội tín chấp với Ngân hàng CSXH cho vay số tiền là 37 tỷ 868.681đ, có 2.927 hộ vay; trong đó số lao động vay vốn từ Quỹ quốc gia GQVL là 125 người số tiền 1tỷ 729.000.000đ. Kết hợp với Phòng LĐTB&XH giới thiệu việc làm cho 4.883 lao động đi làm trong và ngoài tỉnh (trong đó có 2.306 chị em phụ nữ).

Có thể nói công tác dạy nghề từ đầu năm đến nay đã giải quyết được thêm việc làm cho phụ nữ để có được kết quả trên Hội đã tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề, tìm hiểu nguyện vọng, tư vấn giới thiệu việc làm đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về các chính sách hỗ trợ học nghề, lợi ích của việc học nghề, chính vì thế đã tạo được niềm tin cho hội viên phụ nữ có một nghề để nâng cao thu nhập. Từ đó vai trò trách nhiệm của các cấp Hội được nâng lên, chất lượng dạy nghề, hỗ trợ việc cho phụ nữ được tăng cường, hình thức, nội dung dạy nghề hỗ trợ việc làm cho phụ nữ được đổi mới phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu của phụ nữ, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn Huyện.

YẾN NHI (HỘI LHPN HUYỆN)